5 tư thế chuẩn khi vận động phòng tránh bệnh đau lưng

Thảo luận trong 'Sức khỏe sinh sản' bắt đầu bởi pigella, 22 Tháng sáu 2017.

 1. pigella

  pigella New Member

  Bệnh đau lưng xuất hiện vì nhiều lý do khác nhau đến từ nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân sinh lý. Nguyên nhân đau lưng đến từ bệnh lý là chủ yếu là các bệnh xương khớp, dây thần kinh như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống,… Nguyên nhân đau lưng do sinh lý là những sai lầm trong sinh hoạt, hoạt động hàng ngày tác động đến các dây thần kinh, vùng thắt lưng dẫn đến chấn thương phần mềm gây đau lưng. Bệnh đau lưng đến từ nguyên nhân sinh lý chủ yếu dẫn đến bệnh đau lưng cơ năng. Để điều trị đau lưng cơ năng không quá phức tạp như bệnh đau lưng do nguyên nhân bệnh lý.

  Ngoài việc lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp, mỗi người nên có cách phòng tránh bệnh ngay từ đầu. Một số mẹo trong tư thế khi vận động sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh đau lưng hiệu quả.

  [​IMG]

  1. Khi bắt buộc phải nâng vật nặng: hãy chú ý tư thế nâng vật lên từ từ, dang rộng chân, ngồi xổm để trọng lượng vật được phân phối đều cả 2 chân.

  Khi nâng không nên nghiêng người, lệch vai, cúi xuống nâng vật nặng sẽ khiến cột sống chịu tác động dẫn đến một số bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, đau thắt lưng,…

  Giữ vật áp sát người, nâng vật cao lên trên thắt lưng.

  Tham khảo thêm: cách chữa bệnh đau thắt lưng

  2. Khi ngủ: Không nên dùng nệm quá cứng hoặc quá mềm sẽ khiến cột sống bị ảnh hưởng, cong vẹo gây tổn thương cho lưng dẫn đến hiện tượng đau lưng

  Khi ngủ không nên nằm nghiêng, co quắp, không dùng gối quá mềm hoặc quá cứng, cao quá 10cm sẽ khiến phần cột sống cổ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng đau vai gáy khi ngủ dậy.

  3. Khi ngồi: Khi phải ngồi ở một vị trí trong thời gian dài, hãy chắc rằng tư thế ngồi đạt chuẩn. Không nên ngồi ghế quá cao, người hơi ngả về phía trước. Khi ngồi nên thẳng lưng. Phần tay đặt trên bàn sao cho cẳng tay đặt vừa trên mặt bàn, không thấp hơn hoặc cao hơn so với bàn.

  4. Khi nội trợ: Bệnh đau lưng xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ thường do những sai lệch tư thế trong vận động nhất là khi làm việc nhà như làm bếp. Chính vì vậy khi làm nội chợ hay chú ý tư thế không nên cúi gập người đột ngột, bàn bếp để vừa chiều cao.

  Tham khảo thêm: chữa đau lưng ở phụ nữ

  5. Trong sinh hoạt hằng ngày: Ngoài ra khi sinh hoạt hàng ngày hãy giữ cơ thể luôn trong tư thế thẳng. Nghỉ ngơi hợp lý khi mỏi lưng, vận động thể thao thường xuyên nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai cho hệ xương khớp. Tránh hiện tượng khom lưng, với cao, nâng vác đồ quá sức hoặc để cơ thể nhiễm lạnh.
   
  Tags: đau lưng

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"