Bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ củ khúc khắc

Thảo luận trong 'Sức khỏe cộng đồng' bắt đầu bởi quangduc32, 14 Tháng sáu 2017.

 1. Trong y học cổ truyền củ khúc khắc (thổ phục linh) được sử dụng khá rộng rãi trong chữa các chứng bệnh thường gặp như xương khớp, dạ dày... Nhưng nổi bật nhất đó là tác dụng điều trị hiệu quả bệnh vẩy nến một căn bệnh hầu như hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa dứt điểm. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những công dụng đặc biệt của củ khúc khắc trong điều trị bệnh vẩy nến và 2 bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ củ khúc khắc mời bạn đọc tham khảo.

  [​IMG]

  Tác dụng chữa bệnh vẩy nến của củ khúc khắc

  Theo y học cổ truyền củ khúc khắc được cho là có tính bình, vị ngọt, tác dụng vào 2 kinh vị và can có tác dụng làm tăng sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, tăng cường gân cốt, trừ phong thấp, giảm sưng viêm. Từ xa xưa các vị lương y đã sử dụng củ khúc khắc trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, mụn nhọt, các bệnh viêm nhiễm ngoài da lở loét điển hình như viêm da cơ địa, vẩy nến ...

  Dựa trên những công dụng mà y học cổ truyền đưa ra các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu sâu hơn về củ khúc khắc và phát hiện được nhiều dược tính quý có trong nó. Thành phần các hoạt chất có trong củ khúc khắc như như tanin, chất nhựa, các hoạt chất thuộc nhóm saponin steroid gồm sarsasapogenin, phytosterol,… Các chất này có tác dụng như một loại hormone có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh vẩy nến. Chính vì thế chiết xuất từ cây thổ phục linh được dùng làm thành phần điều chế các loại thuốc trị bệnh vẩy nến

  Tham khảo thêm : Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

  Các bài thuốc trị bệnh vẩy nến từ cây thổ phục linh

  Năm 1961, khoa da liễu Quân y Viện 108 đã thử nghiệm sử dụng thổ phục linh chữa bệnh vẩy nến (psoriasis) bằng đơn thuốc sau đây: Thổ phục linh 40-80g, hạ khô thảo nam (cây cải trời) (Blumea subcapitata) 80-120g; cả 2 vị sắc với nước (500ml) trong 3 giờ ở nồi hấp 150 độ C, được 300ml chia 3 hoặc 4 lần uống trong ngày. Dùng điều trị cho 21 người khỏi hẳn, nhưng có phối hợp ghép Philatôp, 3 trường hợp đỡ 70-80%; 1 trường hợp điều trị dở dang. Thời gian điều trị trung bình là 79 ngày (ngắn nhất 23 ngày, dài nhất 118 ngày). Trong khi uống thuốc có phối hợp bôi những thuốc như thuốc mỡ salixylic 5%, crizôphanic 5%, dầu cađơ (huile de cade) 10%, mỡ saburô (sabouraud).

  - Các năm sau, tại một số bệnh viện khác cũng đã thử nghiệm sử dụng thổ phục linh chữa vẩy nến đạt kết quả tốt.

  Hiện tại, trên lâm sàng, các thầy thuốc thường sử dụng thổ phục linh để chữa bệnh vẩy nến theo 2 công thức như sau:

  Dùng thổ phục linh 40-80g, hạ khô thảo nam (cây cải trời) 80-120g; cả 2 vị sắc kỹ với nước, chia 3 hoặc 4 lần uống trong ngày.

  Dùng thổ phục linh 40-80g, hạ khô thảo nam (cây cải trời) 80-120g; cả 2 vị sắc kỹ với nước, chia 3 hoặc 4 lần uống trong ngày.
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"