BỆNH HEN Ở TRẺ CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp' bắt đầu bởi ducnv, 7 Tháng mười 2016.

 1. ducnv

  ducnv New Member

  Hen tăng rất nhanh ở trể em trên khắp thế giới. tỉ lệ trẻ mắc bệnh hen chiếm khoảng từ 8-15% tổng số trẻ được sinh ra. Ở Đông Nam Á, do điều kiện khí hậu đa phần là nóng ẩm nên tỉ lên này thường cao hơn và dao động khỏang từ 10-15%. Đặc biệt, tỉ lệ tử vong lệ tới 90% ở trẻ đang có độ tuổi từ 12-19. Nếu trẻ bị hen và để có thể giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ bằng cách cần phải tránh các yếu tố gây kích phát cơn hen và phương pháp điều trị hen ở trẻ nhỏ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

  Các yếu tố kích thích cơn hen
  [​IMG]
  Đồ ăn cũng có thể khiến trẻ lên cơn hen do dị ứng

  Nhận biết được yếu tố nào là yếu tố kích thích gây lên triệu chứng hen của trẻ là vấn đề rất quan trọng. Thông thường các yếu tố gây kích phát cơn hen gồm có:

  Khói: khói thuốc lá là một tác nhân kích thích mạnh nhất làm kích phát cơn hen nên tránh để trẻ phải hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc từ người khác nhả ra). Hen có thể bị kích phát cơn bởi mùi, thời tiết thay đổi, khói nặng (than củi, ô tô), ô nhiễm không khí.

  Viêm nhiễn: do vi khuẩn hoặc vi-rút (cúm, cảm lạnh, viêm đường hô hấp…)

  Các hoạt động mạnh: tiếp xúc với không khí lạnh và khô, luyện tập quá mức.


  Trào ngược dạ dày thực quản: 30% bệnh nhân hen thường bị trào ngược dạ dày thực quản khiến cho chẩn đoán và kiểm soát hen vô cùng khó khăn.

  Thuốc: một số thuốc có thể gây ra hoặc làm cho hen tăng thêm như aspirin, thuốc chẹn beta (dùng trong điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đau nửa đầu), thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen),.

  Dị ứng thức ăn: thức ăn có thể gây khó thở ở một số trẻ. Bất kỳ thức ăn nào nghi ngờ khiến cơn hen sảy ra, bạn hãy tránh để cho trẻ ăn chúng và thông báo với bác sĩ dị ứng của bạn để làm phương pháp kiểm tra.

  Cảm xúc: lo âu, bồn chồn, khóc, giật mình, thở gấp đều có thể làm tăng triệu chứng hoặc gây khởi phát hen. Nên để trẻ nghỉ ngơi, ăn uống, vận động hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ và có thể giúp điều trị hen của được tốt hơn.

  Tiếp xúc với dị nguyên: nhiều trẻ bị hen có thể tạng atopy. Khi trẻ tiếp xúc với dị nguyên có thể làm kích phát triệu chứng hen.

  [​IMG]
  Trẻ có nhịp thở khác thường

  Pháng tránh và phương pháp điều trị hen ở trẻ nhỏ:
  Hen ở mỗi trẻ đều do nguyên nhân khác nhau do đó cách tiếp cận và kế hoạch điều trị theo từng nguyên nhân là phương pháp tối ưu để kiểm soát cơn hen. Để điều trị cho trẻ, bố mẹ nên luôn dự phòng::

  – Kiểm soát môi trường sống tránh tiếp xúc với yếu tố gây nên cơn hen.

  – Dùng thuốc dự phòng và thuốc cắt cơn

  – Xử lý cơn hen khẩn cấp


  Trong quá trình trẻ được điều trị, bác sĩ dị ứng sẽ đánh giá mức độ của tình trạng hen và lập kế hoạch điều trị cụ thể cho từng mức độ bệnh. Hen là một bệnh mãn tính nên đòi hỏi thời gian điều trị duy trì liên tục. Điều trị hen bao gồm sử dụng thuốc để ngăn ngừa và kiểm soát triệu chứng hen. Hiện nay có 2 dạng thuốc điều trị bệnh hen: thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng.

  [​IMG]
  Trẻ bị khó thở

  Thuốc cắt cơn hen(cấp cứu):
  Bản chất đây là dạng thuốc giãn phế quản, hay còn được gọi là “thuốc cấp cứu” giúp giãn mở đường thở. Thuốc cắt cơn hen bao gồm: thuốc kháng cholinergic và thuốc đồng vận beta2. Thuốc có dạng dạng uống (viên, siro), hít, hoặc dạng tiêm.

  Có một số loại corticosteroid được dùng đợt ngắn (uống hoặc tiêm) để giúp điều trị kháng viêm đường thở trong những trường hợp bị hen nặng.

  [​IMG]
  Phương pháp dùng thuốc trị hen dạng uống

  Thuốc dự phòng cơn hen – kiểm soát lâu dài
  Thuốc kiểm soát cơn hen kéo dài được dùng hàng ngày để trẻ có thể kiểm soát tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp.

  Corticosteroid dạng hít, leucotriene, cromolyn, có trong thuốc… giúp kiểm soát viêm dị ứng mãn tính trong đường hô hấp ở hầu hết bệnh nhân hen.

  Thuốc đồng vận beta2 có tác dụng kiểm soát triệu chứng co thắt phế quản trong thời gian dài. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ sử dụng kéo dài khi kết hợp với corticosteroid dạng hít.

  Anti Leucotrien được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng, hen do vận động và các thể hen, khó thở trẻ nhỏ.

  Methylxanthines giúp giãn đường thở và có thể có tác dụng kháng viêm nhẹ. Tuy nhiên thuốc này đối với trẻ em ít khi dùng hơn.

  Omalizumab là kháng thể đơn dòng kháng IgE, dạng tiêm giúp làm ngưng quá trình viêm dị ứng. Thuốc được dùng ở những bệnh nhân hen dị ứng dai dẳng, hen khó kiểm soát.

  Thuốc dự phòng cơn hen cần được điều chỉnh theo tình trạng hen và mức độ kiểm soát cơn hen của trẻ. Do vậy, việc tuân thủ điều trị và điều trị, giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ điều trị của trẻ là yếu tố quan trọng trong quản lý các cơn hen triệt để. Nếu kiên trì điều trị tốt, tình trạng hen của trẻ có thể được cải thiện và dứt điểm sau một thời gian áp dụng tích cực các phương pháp tốt.

  Nguồn: http://bimhanquoc.com/cac-yeu-gay-hen-va-phuong-phap-dieu-tri-hen-o-tre-nho-dut-diem/
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"