Các mẹo làm món bánh Flan đẹp mắt và thơm ngon

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi aaronmax, 8 Tháng ba 2017.

  1. Flan là một món tráng miệng ngon, lại chỉ cần những nguyên liệu và cách làm hết sức đơn giản nên bánh flan dần trở thành một món tráng miệng phổ biến ở hầu hết các gia đình. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm nhìn tưởng như đơn giản nhưng để làm ra một cách bánh flan không những ngon miệng mà còn phải đẹp mắt thì không dễ dàng chút nào đâu nha. Mình xin tồng hợp tip cách làm bánh flan đẹp ngon mắt và không bị rổ.

    [​IMG]

    1. Nên lựa những quả trứng có lỗ khí rõ ràng, lắc nhẹ không nghe thấy âm thanh (ọc ọc) bên trong. Trứng làm bánh Flan phải để ở nhiệt độ phòng.
    2. Khi làm bánh flan không được đánh hỗn hợp trứng sữa quá mạnh tay. Đánh mạnh quá cũng sẽ làm bánh rỗ vì sẽ tạo bọt khí trong hỗn hợp. Người ta chỉ khuấy thật nhẹ, khuấy theo 1 chiều duy nhất cho trứng tan ra. Tip: bạn không nhấc cái khuấy ra khỏi đáy tô, ngược lại còn ấn nhẹ cái khuấy vào thành và đáy! Làm như thế bạn sẽ không tạo cơ hội cho bọt khí (kẻ thù tạo những lổ rỗng xấu xí cho bánh flan) len vào hỗn hợp trứng, vì lòng trắng rất dễ tạo bọt.
    3. Khuấy hỗn hợp trứng xong thì đổ qua 1 cái rây lỗ nhỏ để lược bỏ lợn cợn của lòng trắng đi. Những cái lợn cợn này sẽ làm bánh bị rỗ. Trước khi đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn thì thì lược hỗn hợp qua rây thêm 1 lần nữa.
    4. Nếu nướng cách thủy bằng lò nướng thì phải bật lò trước khoảng 10 phút cho nhiệt độ lò ổn định.
    5. Nhiệt độ của lò nướng để từ 135 – 150 độ tùy theo lò, thời gian nướng trung bình từ 35 – 50 phút tùy kích cỡ của khuôn bánh (Lò nhà mình để ở nhiệt độ 140 độ, khuôn muffin nhỏ, thời gian nướng là 35 phút).
    6. Khay nướng để ở cách ngăn đáy 1 nấc, không để sát đáy. Đổ nước vào gần đầy khay rồi cho các khuôn bánh vào đó nướng cách thủy.
    7. Nếu bánh Flan rỗ mặt: Thường gặp với phương pháp hấp cách thủy, do hơi nước bốc lên, đọng lại ở nắp vung và chảy xuống gây rỗ bề mặt flan. Cách khắc phục: Dùng 2 cái khăn sạch và thấm nước tốt. Một cái phủ lên trên các cốc Flan, một cái phủ lên miệng nồi rồi đậy vung lên. Cẩn thận nữa thì cứ cách khoảng 5 phút các bạn có thể mở vung lau sạch nước đọng. Cũng có thể đậy nắp hoặc bọc khuôn Flan bằng nilon thực phẩm, giấy bạc… Nhưng nếu bọc thì nhớ bọc kín vì nếu hở thì hơi nước vẫn có thể đọng lại trên những tấm nắp bọc này.
    8. Nếu làm bánh Flan bằng cách hấp: Bạn phải để lửa vừa và không cho quá nhiều nước trong nồi hấp, thời gian hấp từ 30-40 phút. Khi hấp, thỉnh thoảng mở vung để hơi nước thoát bớt. Hơi nước quá nhiều sẽ làm bánh dễ rỗ. Bạn phải thường xuyên lau vung nồi sau khoảng 5 phút để hơi nước ngưng tụ trên nắp vung không nhỏ giọt vào khay khiến bánh bị đọng nước, rỗ mặt.
    9. Muốn biết bánh chín hay chưa: thấy bề mặt hỗn hợp trơn láng, không loãng, dùng que xiên sâu vào bề mặt thấy hỗn hợp không dính que là thành phẩm đã chín.
    10. Ngoài ra, bạn nên chú ý lượng lòng trắng trứng. Nếu trứng có lòng trắng quá nhiều thì bánh cũng bị rỗ. Vì thế nếu gặp loại trứng lòng trắng to thì nên bớt một chút lòng trắng, thêm chút vani, như thế bánh sẽ không rỗ, lại không tanh mùi trứng.
    11. Cách làm đường caramel: Bạn cho đường cùng 1 lượng nước vừa phải (nước xâm xấp đường) vào nồi hoặc chảo, tốt nhất là bằng kim loại sáng để dễ quan sát độ chuyển màu của caramel. Để lửa vừa phải và tuyệt đối không khuấy đường trong nồi! Bạn để yên cái nồi cho đến khi đường đã tan ra hết, nổi bọt và xung quanh thành đã bắt đầu chuyển màu vàng nâu, khi đấy bạn mới lắc lắc chảo hay nồi để đường tan đều, vì đôi khi đường tan trước ở chính giữa còn xung quanh vẫn chưa tan hay ngược lại. Bạn quan sát kĩ, khi thấy caramel hơi chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt ngay, và dùng muỗng từ từ múc nước lạnh (từ cái chén ở gần bếp) vào nồi. Nhớ là phải từ từ từng chút một vì caramel gặp nước sẽ bắn lên và bạn sẽ có thể bị phỏng đó! Bạn phải làm nhanh tay vì caramel sau khi nhấc ra khỏi bếp vẫn sẽ tiếp tục đổi màu, và rất dễ bị cháy. Một khi đã có mùi khét từ caramel thì bạn phải làm lại từ đầu thôi. Caramel cháy ăn không tốt cho sức khỏe. Có thể thay nước lạnh bằng nước cốt chanh cho caramel có hương vị dịu hơn. Sau đó nhanh tay trút caramel vào từng khuôn bánh. Nếu trút chưa xong mà caramel trong nồi bị đông cứng lại thì bạn cho chút nước vào nồi caramel, bắc nồi lên bếp. Đun lửa vừa cho caramel chảy ra lại, đến khi nước gần cạn, caramel tan chảy, thấy bọt sôi lên thì nhanh tay trút nốt chỗ caramel này vào khuôn.
     

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"