Chuẩn bị mang thai tốt nhất nên đi khám tiền sản

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bắt đầu bởi viview, 5 Tháng mười hai 2016.

 1. viview

  viview New Member

  Khám tiền sản là gì?
  Khám sức khỏe trước khi mang thai được gọi là khám tiền sản. Mục đích của khám tiền sản là kiểm tra xem có bất kỳ rủi ro tiềm năng nào cho bạn và trẻ trong thời kỳ mang thai hay không để giải quyết trước khi mang thai.

  Trong khi khám tiền sản, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ tất cả những thắc mắc của mình liên quan tới khả năng thụ thai và mang thai từ chế độ dinh dưỡng, các loại vitamin cho bà bầu nên bổ sung trước khi mang thai hoặc các vấn đề sức khỏe đã có trong gia đình.

  Bạn cần cung cấp thông tin gì trong khi khám tiền sản?
  Thời điểm khám sức khỏe trước khi mang thai, bạn sẽ được bác sỹ hỏi về một số vấn đề:

  [​IMG]
  Bạn cần nói với bác sỹ về lịch sử sinh đẻ, tình trạng sức khỏe, các loại thuốc đang dùng…

  – Lịch sử sinh sản của bạn: bao gồm lần mang thai trước, chu kỳ kinh nguyệt, lịch sử dùng biện pháp tránh thai, kết quả xét nghiệm và siêu âm tử cung, các bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng âm đạo mà bạn có thể mắc trước đó.

  – Tình trạng sức khỏe: bao gồm bất cứ vấn đề sức khỏe của bạn trong thời điểm hiện tại để kiểm soát trước khi có thai.

  – Lịch sử phẫu thuật: Nếu bạn đã từng phẫu thuật, truyền máu hay phải vào viện trước đây hãy nói với bác sỹ. Đặc biệt nếu bạn đã từng phẫu thuật u xơ tử cung. Tiền sử phẫu thuật phụ khoa trước đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình mang thai của bạn.

  – Các loại thuốc đang dùng: Nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì hãy cho bác sỹ xem đơn thuốc. Do một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh trong khoảng thời gian sau khi uống thuốc vì thế bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn loại nào nên dùng và ảnh hưởng của thuốc tới quá trình mang thai, cần bổ sung viên uống tổng hợp cho bà bầu.

  – Lịch sử sức khỏe của gia đình: Hãy cho bác sỹ biết về một số bệnh mà người thân trong gia đình đang mắc phải như: tiểu đường, cao huyết áp, đông máu.

  – Môi trường sống của bạn: Bạn nên nói với bác sỹ về những mối lo ngại có thể ảnh hưởng tới thai nhi như: mèo, tia X-quang, hóa chất.

  – Cân nặng của bạn: Nếu đạt được cân nặng tiêu chuẩn là lý tưởng khi chuẩn bị mang thai. Vì thế nếu như bạn đang thừa cân hãy cố gắng giảm cân để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai. Còn nếu đang thiếu cân hãy bổ sung dinh dưỡng để tăng cân giảm nguy cơ thiếu dinh dưỡng cho thai nhi.

  – Lối sống: Bác sỹ sẽ hỏi bạn cũng như chồng bạn về những thói quen có thể dẫn tới ảnh hưởng tới thai nhi như hút thuốc, uống rượu,… Mục đích là giúp bạn ngăn chặn bất kỳ thói quen nào làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai kỳ.  Các hạng mục kiểm tra trong khi khám tiền sản
  Ngoài ra bác sỹ sẽ thực hiện một số bài kiểm tra trong buổi khám tiền sản như:

  – Khám sức khỏe tổng thể để đánh giá sức khỏe tim, phổi, tuyến vú, tuyến giáp và bụng, khám vùng chậu và tử cung.

  – Xét nghiệm sàng sọc bao gồm virus rubella, HIV, giang mai, viêm gan B.

  – Tham khảo ý kiến của bạn để đưa ra biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt, xác định ngày rụng trứng và khoảng thời gian quan hệ để dễ có thai nhất.

  – Kiểm tra lịch tiêm chúng của bạn. Nếu bạn chưa tiêm phòng sởi hay thủy đậu bác sỹ sẽ khuyên bạn tiêm các vắc xin này và rời lịch có thai lại sau ít nhất một tháng.

  – Tư vấn về các vấn đề di truyền: Tư vấn di truyền giúp cho bạn biết được xác suất đứa trẻ bị dị tạt. Tư vấn vấn đề di truyền phù hợp với các bà bầu đã có tuổi hoặc những người có tiền sử gia đình bị các bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh hoặc chậm phát triển.

  Khám sức khỏe tiền sản trước khi mang thai chính là một giải pháp tối ưu hóa cho các chị em chuẩn bị mang thai. Có được các kiến thức về tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như được tư vấn những việc cần làm trong thai kỳ giúp bạn sẽ có được tình trạng sức khỏe tốt nhất khi mang thai.
  Nguồn: Điều cần biết về khám tiền sản trước khi mang thai
   
 2. viview

  viview New Member

  Khám tiền sản trước giờ không phải phổ biến ở Việt Nam nhưng thực sự để chuẩn bị mang thai tốt nhất việc khám sức khỏe là không thể bỏ qua.
 3. viview

  viview New Member

  Khám tiền sản tuy là khái niệm khá mới nhưng đối với các cặp vợ chồng có điều kiện nên đăng ký khám sớm nhất có thể.
 4. viview

  viview New Member

  Khám tiền sản ở Việt Nam hiện nay đã có ở một số bệnh viện lớn ở các thành phố lớn trên cả nước. Sắp xếp thời gian và tài chính đi khám tiền sản giúp bạn có được thai kỳ khỏe mạnh.

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"