Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng?

Thảo luận trong 'Bé từ 0 - 12 tháng' bắt đầu bởi guservice, 19 Tháng năm 2016.

 1. guservice

  guservice New Member

  Mẹ có biết rằng cho bé ngủ riêng ngay từ khi còn nhỏ cũng là cách rèn luyện cho bé tính tự lập cao sau này, không dựa dẫm vào bố mẹ. Ngoài ra khi cho ngủ riêng, bé có thể có giấc ngủ sâu hơn, có lợi cho sự phát triển của bé. Hãy cùng MeBeOnline tìm hiểu về chủ đề này nhé.

  Lợi ích khi cho bé ngủ riêng
  Theo kết quả nghiên cứu điều tra tại phương Tây, chỉ có khoảng 6% trẻ em ngủ chung cùng bố mẹ, Nhật Bản là 26%, còn tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em ngủ chung với bố mẹ thì chiếm đa số. Thậm chí, có nhiều trường hợp gia đình cho con ngủ cùng đến tận 6 - 9 tuổi. Nguyên do là theo quan niệm của nhiều người, trẻ nhỏ cần gần ở bố mẹ để được yêu thương, chăm sóc trẻ tốt hơn và gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng.

  Tuy nhiên, trên thực tế, bé ngủ chung lâu với cha mẹ cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Trong một nghiên cứu gần đây tại Anh về những ca đột tử ở trẻ sơ sinh, phát hiện gần 2/3 các trường hợp không giải thích được đã xảy ra khi trẻ ngủ chung với mẹ và phần lớn có thể rơi vào trường hợp bé bị mẹ đè lên gây ngạt thở.

  Theo các chuyên gia nhận định, nên cho trẻ ngủ riêng sẽ giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn. Điều này có lợi cho sự phát triển của bé, là nhân tố giúp trẻ hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ. Ngủ riêng sớm sẽ giúp làm tăng tính tự lập và tự tin cho trẻ, đồng thời còn giúp cha mẹ có đời sống riêng, duy trì hạnh phúc gia đình.

  [​IMG]

  Ngủ riêng sớm sẽ giúp làm tăng tính tự lập và tự tin cho trẻ
  Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?
  Theo các chuyên gia, để có sự phát triển toàn diện nhất và trẻ sơ sinh mạnh khỏe thì nên để bé ngủ trong lòng mẹ trong 3 tuần đầu tiên mới chào đời. Sau đó, khoảng thời gian hợp lý nhất để dạy trẻ ngủ riêng bằng nôi điện em bé là từ khi bé được 4 - 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên tập cho bé làm quen với việc ngủ một mình ở trong nôi cho bé bằng gỗ để bé có thể tự lập sớm. Các ba mẹ có thể dùng nôi cho bé xách tay cho trẻ khi di chuyển. Lưu ý là nôi cần phải đặt ở nơi bạn cảm thấy an toàn, nằm trong vòng kiểm soát của mình.

  Cũng theo nhiều nhà nghiên cứu, cha mẹ không nên cho bé từ 3 tuổi trở đi nằm chung giường. Bởi vì lúc này bé đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Do vậy, việc cho bé nằm chung có thể tác động tới tâm lý tình cảm của bé khi cha mẹ có hành động thân mật. Bên cạnh đó, bé sẽ thiếu sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

  Khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần trang bị các tấm chắn quanh giường đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, nhất là đối với các bé từ 3 tuổi trở xuống. Đặc biệt, bạn không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm để đảm bảo bé ngủ ngon, an toàn và không có bất cứ điều gì xảy ra.
   
 2. yenu

  yenu New Member

  biết vậy nhưng mà để bé ngủ một mình ko yên tâm đc
  guservice thích bài này.
 3. guservice

  guservice New Member

  không hẳn ngủ riêng là ngủ xa cha mẹ, có thể cho bé nằm nôi điện đặt ngay giường bố mẹ là được, chủ yếu là tập cho bé không quen mùi ba mẹ thì mới chịu ngủ :)
 4. phuonghailinh

  phuonghailinh New Member

  Trẻ sơ sinh bé quá ngủ xa cha mẹ là không nên. Đêm đêm nó ăn uống hoài à
 5. Hoai_Thu

  Hoai_Thu New Member

  Mình cho con nằm riêng bằng giường lưới đặt cùng giường với bố mẹ từ nhỏ để cho con có không gian riêng, tạo tính tự lập riêng biệt và giúp con nằm lưng được thoáng mát và thoải mái hơn. Nôi điện mình thấy cứ tạo cự rung lắc sợ ảnh hưởng đến não trẻ nhỏ

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"