Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tốt cho bé

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho trẻ' bắt đầu bởi ducnv, 19 Tháng mười 2016.

 1. ducnv

  ducnv New Member

  Các mẹ đã từng nghe qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất nhiều lần, phương pháp này được khá nhiều mẹ bỉm ở Việt Nam đã và áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dạy con thành công. Nên cho con ăn dặm kiểu Nhật bản cũng không hề dễ dàng, nhất là các mẹ Việt chưa có trải nghiệm hoặc quan sát thực tế nhiều nên cũng khó có nhiều kinh nghiệm thực tế.

  1. Cách ăn dặm kiểu Nhật

  Ở Việt Nam, tùy theo sự phát triển của trẻ mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm phù hợp. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là khoảng thời gian phù hợp để trẻ bắt đầu ăn dặm. Khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý:

  – Cho trẻ làm quen với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. Sau đó tăng dần độ đặc theo tuổi của trẻ.

  – Bữa ăn của trẻ sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn và thay đổi thường xuyên tránh để trẻ nhanh chán.

  – Không thêm gia vị vào thức ăn của trẻ

  – Tập cho trẻ ăn đúng bữa và nên để trẻ ngồi ăn chung với gia đình.

  – Dù sẽ bẩn và tung tóe khắp nơi, nhưng mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng.

  – Không thúc ép trẻ ăn khi trẻ không muốn

  – Thử món ăn mới trong khaorng 2-3 ngày

  Bé bắt đầu ăn cháo loãng rồi đặc dần theo từng độ tuổi trong quá trình ăn dặm.

  [​IMG]
  Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và tỉ lệ

  2. Ưu điểm khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật từ nhỏ

  – Không gây nhàm chán

  – Kỹ năng nhai.

  – Kích thích khả năng vị giác của trẻ.

  – Giúp trẻ tự lập hơn.

  Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất đáng áp dụng nhưng để thành công thì cần rất nhiều yếu tố. Vậy nên các mẹ cần phải tìm hiểu thêm nhiều để áp dụng phù hợp, linh hoạt, tránh khuôn mẫu.

  3. Tập cho trẻ ăn dặm

  – Đối với trẻ ngoài 6 tháng: Mẹ nên cho trẻ ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong tuần đầu tiên để trẻ tập quen dần. Tuần thứ 2 trẻ có thể thử một số loại rau củ quả dễ tiêu hóa. Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này phải trơn, mịn để trẻ dễ ăn và không bị nghẹn. Nếu trẻ cảm thấy không thích và từ chối thì mẹ không nên ép. Có thể để trẻ ngưng 2-3 ngày sau đó thử cho trẻ ăn lại. Giai đoạn này chủ yếu tập cho trẻ làm quen với các thức ăn khác ngoài sữa, tập nhai và nuốt thức ăn và dùng các dụng cụ ăn uống.

  [​IMG]
  Quy trình ăn dặm

  Những thực phẩm trẻ có thể ăn trong giai đoạn này:

  Tinh bột: cháo loãng (gạo), miến, khoai lang, bánh mì, bún, chuối, khoai tây

  Đạm: đậu hũ, cá, bột nếp, sữa chua, lòng đỏ trứng, phô mai

  Vitamin: cải bó xôi, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, bí đỏ, cà chua, táo, cam, dâu, hành tây

  Mặc dù có mùi hăng nhưng hành tây lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ, mẹ cũng không nên bỏ qua.

  – Đối với trẻ ngoài 8 tháng: Ở giai đoạn này, thức ăn của trẻ sẽ đặc và thô hơn. Trẻ ở tuổi này đã làm quen với nhiều loại thức ăn hơn, vì vậy nên mẹ cần chú trọng giúp trẻ làm quen với các vị hỗn hợp. Song song với sữa mẹ, mẹ nên cho trẻ ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm.

  Mẹ nên lựa chọn kỹ càng đồ ăn an toàn khi đưa cho trẻ bốc ăn tự nhiên và phải giám sát kỹ càng trong khi trẻ ăn. Tránh cho trẻ ăn các loại quả, hạt nhỏ và cứng dễ hóc như: nho, nhãn, vải,…

  Những thực phẩm trẻ có thể ăn thêm từ giai đoạn này:

  - Tinh bột

  - Đạm

  - Vitamin


  – Đối với trẻ trong ngoài 11 tháng: mẹ nên điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần mỗi bữa để giúp trẻ thích nghi trước khi chuyển sang một giai đoạn ăn dặm hoàn toàn và cai sữa mẹ. Giai đoạn này thức ăn của trẻ thô hơn. Mẹ không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn cho con. Một số trẻ thậm chí đã có thể nhai thức ăn trong giai đoạn này.

  – Đối với bé từ 12- 18 tháng tuổi: Giai đoạn này là giai đoạn này bé có thể ăn thịt heo, thịt bò, sò nhiều trẻ đã cai sữa và bắt đầu có thể ăn như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ nên bổ sung 2 bữa phụ và cho trẻ uống thêm sữa.

  4. Gợi ý thực đơn ăn dặm 28 ngày kiểu Nhật cho trẻ
  [​IMG]
  Thực đơn ăn dặm 28 ngày kiểu Nhật

  Hầu hết các mẹ đều cho con yêu làm quen với thức ăn đặc ở khoảng 6 tháng tuổi. Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn trong thời gian đầu. Song nếu quá khó khăn thì các mẹ có thể chăm con theo phong cách truyền thống, miễn sao có thể để trẻ phát triển tốt nhất.

  Nguồn: Bỉm hàn quốc Doctor Pia
   
  Tags: ăn dặm

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"