Khi mang thai nên bổ sung những chất gì?

Thảo luận trong 'Bé trên 1 tuổi' bắt đầu bởi duocvna, 2 Tháng sáu 2014.

  1. duocvna

    duocvna Member

    Theo viện dinh dưỡng quốc gia: ăn uống của người phụ nữ trong thời kỳ có thai là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển của thai nhi cũng như quyết định chất lượng và sự dồi dào của sữa mẹ trong thời kỳ cho con bú sau này. Bởi vậy, trong lúc thai kỳ, sản phụ cần phải biết chọn lọc các thức ăn và đủ số lượng cần thiết để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng để nuôi con

    [​IMG]

    1. Tăng thêm năng lượng

    Phụ nữ trong thời kỳ có thai, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt là thời kỳ thai 3 tháng cuối. Nếu như phụ nữ tuổi sinh đẻ nói chung cần 2200Kcal/ ngày thì phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải thêm 350Kcal (tức là 2550Kcal/ngày) tương đương với 1 bát cơm đầy mỗi ngày.

    2. Bổ sung chất đạm và chất béo

    Lúc mang thai, sản phụ cần bổ sung chất đạm và béo mỗi ngày để bên cạnh bổ sung năng lượng cho mẹ như sinh huyết thì còn giúp thai nhi phát triển. Theo các chuyên gia y tế, chất đạm cần tăng thêm 15g/ngày so với bình thường; Chất béo nên chiếm 20% tổng năng lượng (khoảng 40g) thông qua việc ăn những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như sữa, trứng, thuỷ sản, tôm, cua, cá, ốc... Ngoài ra có thể “thu nạp” từ đậu tương, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc…

    3. Bổ sung các chất khoáng

    Sắt: tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa. Theo thống kê của WHO, 48% phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị thiếu sắt. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại… Người mẹ mang thai nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau khi sinh 1 tháng.

    Canxi: Canxi tích trữ trong thời gian mang thai để giúp tạo bộ xương thai nhi 3 tháng cuối của thai kỳ. Lượng canxi ăn vào được khuyến cáo là 800- 1000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bà mẹ mang thai và cho con bú. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa và chế phẩm của sữa. Để tăng thêm canxi trong khẩu phần, người mẹ mang thai cần uống thêm sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phomat, hoặc uống bổ sung viên canxi kèm theo vitamin D.

    Kẽm: thiếu kẽm gây nên vô sinh, sẩy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết gần ngày sinh và sinh không bình thường. Kẽm có nhiều trong thịt, cá, hải sản. Nhu cầu kẽm của người mẹ mang thai là 15mg/ngày.

    Iốt: thiếu iốt ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu iốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Nhu cầu iốt của phụ nữ mang thai là 175- 200mcg iốt/ngày. Nguồn thức ăn giàu iốt là những thức ăn từ biển như cá biển, sò, rong biển... và các loại bột canh, muối có bổ sung Iốt.

    4. Bổ sung các vitamin

    Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể không tổng hợp được. vitamin tác dụng với một lượng rất nhỏ để đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể.

    Axit Folic: là nguyên liệu tham gia vào quá trình hình thành và đóng ống thần kinh ở thai nhi, nó cần được bổ sung trước thời kỳ mang thai ít nhất là 3 tháng. Thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai. Vì thế nhu cầu axit folic ở người mẹ có thai là 300- 400mcg/ngày. Nguồn cung cấp axit folic là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm có bổ sung axit folic hoặc viên đa vi chất có chứa axit folic.

    Vitamin A: có vai trò đặc biệt trong hoạt động thị giác, tăng cường miễn dịch trong cơ thể. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn nếu không được điều trị. Các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, xoài, bí đỏ là những thức ăn nhiều caroten, là tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A.

    Vitamin D: giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, dễ gây các hậu quả như trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền. Phụ nữ có thai nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như phomát, cá, trứng, sữa… ngoài ra có thể uống bổ sung vitamin D trong thai kì.

    Vitamin C: có vai trò lớn trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong các quả chín và rau xanh.

    Ngoài ra phụ nữ có thai cũng cần chú ý không dùng các loại chất kích thích như r***, cà phê, thuốc lá...; Giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi; Nên ăn nhạt (bớt muối), Tránh dùng kháng sinh có thể gây hại cho thai nhi. Tuyệt đối không ăn trứng sống hay trứng lòng đào, thịt và cá chưa nấu chín,thịt hoặc cá sống như sushi hay bò bít-tết tái, cá hồi hoặc thực phẩm hun khói… Cá ngừ và đậu phộng cũng có thể gây nguy hại cho mẹ và bé vì vậy nên tránh sử dụng những loại thực phẩm này.

    [​IMG]

    Để có thể cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng này, các bà mẹ cũng có thể tìm đến Physiolac Mom - sản phẩm sữa bột được nhập khẩu nguyên lon của Pháp do Công ty CP Dược phẩm Việt Nam phân phối. Đây là loại sữa đã được đánh giá là sản phẩm hoàn hảo dành cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và thời kỳ cho con bú. Bởi Physiolac Mom cung cấp một lượng lớn axit folic giúp trẻ sinh ra không bị dị tật thần kinh và cả những chất như: prebiotic, vitamin C, E omega-3 và omega-6 và các khoáng chất chống oxi hóa khác giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai phụ trong suốt thai kỳ, đảm bảo sự lớn lên an toàn của thai nhi trong bụng mẹ. ..

    Tú Anh​
    admin thích bài này.
     
  2. kimhong

    kimhong Moderator Staff Member

    Mình đag mang bầu đã băn khoăn chọn loại sữa bầu thích hợp nhưng sợ nóng... nhiều chất trong sữa nên khó hấp thụ hết được bạn tư vấn cho mình với
  3. westface

    westface Member

    khi mẹ mang thai có nên sử dụng viên uống bổ sung vitamin cho trẻ hay ko
    admin thích bài này.

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"