Khi trẻ thường xuyên bị sốt và tái lại nhiều lần thì cần phải làm gì?

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp' bắt đầu bởi phongphongphong1992, 17 Tháng hai 2016.

 1. phongphongphong1992

  phongphongphong1992 New Member

  Sốt là một triệu chứng mà các bé yêu rất hay gặp phải. Ở mức độ nào đó thì sốt là có lợi, tuy nhiên bên cạnh mặt tốt của mình thì sốt cũng có những không tốt (hại) của nó. Đặc biệt, nếu trẻ bị sốt liên tục, kéo dài, lâu ngày thì các mẹ phải đặc biệt chú ý vì khi đó bé nhà bạn có thể mắc một bệnh nào đó. Vì vậy, các mẹ hãy dành thời gian cùng tìm hiểu triệu chứng trẻ bị sốt kéo dài, lâu ngày, tái đi tái lại nhiều lần liên tục.

  [​IMG]
  Trẻ bị sốt kéo dài, lâu ngày liên tục nguyên nhân tại sao?

  Có nhiều nguyên nhâm làm cho bé bị sốt kéo dài. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng trẻ bị sốt dài ngày liên tục là do bé đã nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn, siêu vi trùng hay vi trùng nào đó. Các loại vi trùng, vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể non nớt của trẻ và gây bệnh cho trẻ. Và hiện tượng ban đầu của việc cơ thể bé bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập chính là triệu chứng sốt, sốt lâu ngày ở trẻ. Khi đó, các mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để biết rõ nguyên nhân gây bệnh và có cách trị bệnh.

  Triệu chứng trẻ bị sốt kéo dài, lâu ngày, tái đi tái lại nhiều lần liên tục?

  Trong các giai đoạn chuyển mùa, sau khi tiêm phòng, khi trẻ bắt đầu mọc răng hay khi bé bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng hoặc vi rút thì các mẹ thường thấy trẻ có triệu chứng nóng sốt. Theo khoa học, sốt là phản ứng của cơ thế nhằm chống lại những tác nhân có hại (vi khuẩn, vi rút, siêu vi trùng…). Khi thay đổi thời tiết hoặc do trẻ chơi quá sức hay trẻ được mặc quá ấm thì trẻ thường bị sốt nhẹ và sau hai, ba ngày trẻ sẽ hết nếu bé được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mẹ thấy bé yêu có thể bị nóng sốt dài ngày, sau hai, ba ngày thì giảm nhưng sau đó lại sốt tái đi tái lại nhiều lần liên tục làm các mẹ rất hoang mang, lo lắng.

  Cách chữa trị khi bé bị sốt kéo dài dài ngày, kéo dài liên tục?

  Cách xử lí khi trẻ bị sốt kéo dài ngày ở mức độ nhẹ

  Khi thấy bé sốt các mẹ nên bỏ bớt áo trên cơ thể bé, mặc cho bé những chiếc áo mỏng, rộng, thoáng; chuyển bé tới nơi thoáng mát nhưng không phải nơi gió lùa mạnh hay phòng lạnh mà nhiệt độ thấp; lấy khăn ấm lau quanh cơ thể cho bé; cho trẻ uống nhiều nước và cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé. Nếu sau hai, ba ngày mà nhiệt độ cơ thể không giảm thì các mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt và đưa bé đi khám.

  Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao dài ngày như thế nào?

  Khi thấy bé có hiện tượng sốt cao thì các mẹ nên thực hiện các bước xử lí như trên nhưng nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt sớm đồng thời thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu trẻ không bị co giật và sốt hai ngày vẫn không giảm thì các mẹ nên đưa bé đi khám để biết bệnh và cách chữa trị cho trẻ. Nếu trẻ bị sốt cao đồng thời kèm theo hiện tượng co giật thì mẹ nên đưa bé tới ngay bác sỹ để có cách chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không tốt cho bé.

  Một số nguy cơ khi trẻ bị sốt kéo dài liên tục, tái đi tái lại nhiều lần?

  Sốt nhiễm trùng: đây là một triệu chứng sốt thường thấy do các bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút…). Các bệnh này thường có biểu hiện ban đầu là sốt và sốt có thể kéo dài. Nói chung sốt nhiễm trùng có thể nguy hiểm hoặc không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, sức đề kháng, trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ chưa hoặc cơ địa của trẻ. Nếu sốt do nhiễm vi khuẩn thì các mẹ có thể dùng kháng sinh. Còn nếu sốt do nhiễm vi rút thì có dùng kháng sinh cũng vô tác dụng.

  Sốt do nhiễm siêu vi: biểu hiện của loại sốt này là sốt thường kéo dài, có thể tái đi tái lại. Trong trường hợp này có dùng thuốc hạ sốt thì sốt cũng không giảm hoặc có giảm cũng không đáng kể.

  Cách phòng tránh cho trẻ bị sốt kéo dài ngày, liên tục thế nào?

  Để phòng tránh cho trẻ bi sốt, sốt dài ngày các mẹ nên chú ý:

  Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ;
  Luôn giữ ấm cho bé vào mùa đông hoặc mặc thoáng mát cho trẻ vào mùa hè;
  Giữ vệ sinh luôn sạch sẽ trong nhà, nhà bếp, nơi vệ sinh, đặc biệt trong ăn uống;
  Tránh cho trẻ tiếp xúc với vùng có dịch;
  Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi ô nhiễm như khói, thuốc lá, bụi bẩn;
  Đeo khẩu trang cho bé trước khi ra đường;
  Không để trẻ bị muỗi đốt và ngăn ngừa sự phát sinh lăng quăng tại nơi ở …
  Đặc biệt là dùng thuốc hạ sốt đúng cách (đúng thuốc, đúng liều lượng, tránh lạm dụng thuốc hạ sốt).
  Nên sử dụng những dụng cụ và phương tiện cần thiết khi cho trẻ ra ngoài như: Xe đẩy trẻ em, mái che, mùng chống công trùng...

  Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với các mẹ trong việc chăm sóc bé bị sốt nhà mình. Chúc các bé sớm khỏi sốt nhé!
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"