Kiến thức chăm sóc trẻ bị sốt cha mẹ cần biết

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi minhphuc123, 19 Tháng sáu 2017.

 1. Có mẹ thấy con bị sốt cao co giật thì luýnh quýnh, nghe bạn xung quanh mách vội vàng nặn chanh vào mắt và miệng bé làm bé bị rộp miệng, phỏng lưỡi, phỏng mắt hoặc nghẹt thở.
  Trẻ nhỏ rất luôn luôn bị sốt do nhiều lý do và có khả năng tùy đặc tính cơn sốt mà thể hiện một bi kịch bệnh lý khác nhau.Việc chăm sóc ban đầu khi bé bị sốt rất quan trọng nhưng không phải ông bố, bà mẹ nào cũng biết cách. Tin liên quan: Nếu muốn cải thiện chiều cao cho bé, mọi người cần phải làm gì? Sử dụng thuốc cải thiện chiều cao có hiệu quả hay không?
  [​IMG]
  Sốt là gì?
  Sốt là bi kịch xảy ra khi “bộ chỉnh nhiệt” trong cơ thể tăng cường thân nhiệt lên cao hơn mức bình thường. Bộ chỉnh nhiệt này nằm trong vùng não có tên là hypothalamus, chuyên điều khiển thân nhiệt và những cảm giác như đói, khát… Hypothalamus biết rõ các bộ phân cơ thể cần ở nhiệt độ bao nhiêu (thường là khoảng 37 độ C) và sẽ gửi “lời nhắn” tới cơ thể duy trì nhiệt độ này.
  Thân nhiệt của đa số chúng mình thường không ổn định và dao động nhẹ trong một ngày: Hơi thấp vào buổi sáng và hơi cao vào chiều tối. Nhiệt độ các bộ phân cơ thể sẽ đổi thay khi trẻ chạy, nhảy, đùa nghịch hoặc và tập thể dục.
  Trong những trường hợp đặc biệt, vùng não hypothalamus sẽ điều chỉnh lại và yêu cầu các bộ phân cơ thể tăng nhiệt độ lên cao. Mục địch là để phản ứng với sự nhiễm trùng, một căn bệnh hoặc nguồn gốc nào đó. Vậy, vì sao hypothalamus lại ra lệnh cho các bộ phân cơ thể sửa đổi nhiệt độ? Các nhà khoa học tin rằng việc sửa đổi này là cách các bộ phân cơ thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và biến các bộ phân cơ thể thành nơi không mấy dễ chịu với chúng.
  Những biểu hiện cụ thể khi trẻ bị sốt
  – Thân nhiệt bé trở thành nóng hơn khá nhiều.
  – Trẻ quấy khóc, hay dễ nổi cáu.
  – mệt mỏi.
  – Thở gấp.
  – Ngủ lơ mơ.
  Khi bé có những biểu hiện như trên, các bậc cha mẹ cần mau chóng đo nhiệt độ cho trẻ. Khi cặp nhiệt độ thì nhiệt độ thân nhiệt cao hơn 37 độ C.
  Người lớn cần làm gì khi trẻ sốt cao?
  Khi trẻ sốt sẽ nhận thấy lạnh run trong khi da bé thì rất nóng. Nếu người lớn không hiểu biết về sốt sẽ làm cho bé sốt nặng thêm.
  Cần làm gì khi trẻ sốt cao và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh? Hãy giải nhiệt nhanh cho bé bằng các cách dưới đây:
  Giữ cho bé luôn thông thoáng
  Khi trẻ bị sốt nhiệt độ cơ thể tăng, da nóng hừng hực nhưng luôn miệng kêu “lạnh”. Đừng cố đắp thêm, ấp ủ con mà hãy cởi bớt quần áo. Cho bé ở truồng hoặc mặc đồ mỏng, để bé nằm ở nơi thoáng đãng nhưng không quá lộng gió. Đây cũng chính là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Mặc dù trẻ có quấy khóc khi chườm khăn, lau mát nhưng bố mẹ vẫn cương quyết không mặc thêm áo, đắp chăn cho bé.
  Nếu bé nằm ở phòng máy lạnh thì hạ nhiệt độ máy lạnh xuống 26-28 độ C. Không bật nhiệt độ quá thấp làm bé bị sốc nhiệt độ.
  [​IMG]
  Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi:
  Trẻ sốt quá cao, trên 39 độ C kèm theo co giật.
  Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, ngủ li bì, bỏ ăn không uống hoặc nôn, đau bụng, xuất huyết, rét run, khó thở…
  Chăm sốc trẻ nhưng bi kịch sốt không thuyên giảm sau 1 ngày
  Trẻ sốt cao dùng viên uống hạ nhiệt và các giải pháp khác nhưng không giảm sốt.
  Trẻ sốt không cao nhưng làm cho dài thêm trong nhiều ngày. Tham khảo thêm những tin tức thú vị khác tại www.nhipsongphunu.com
   
  Tags: trẻ

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"