Mang thai 3 tháng đầu cần ăn uống thế nào?

Thảo luận trong 'Mang thai, mang bầu' bắt đầu bởi viview, 2 Tháng mười một 2016.

 1. viview

  viview New Member

  1. Bổ sung kịp thời acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Acid folic là một vitamin nhóm B tan trong nước, còn gọi là vitamin Bc hay vitamin M, có thể kích thích trao đổi protein, cùng với vitamin B12 kích thích sự sinh thành và phát triển của hồng cầu, là chất không thể thiếu trong chế tạo hồng cầu. Đây cũng là chất cần thiết cho sự sinh sôi và phát triển các tế bào trong cơ thể.

  Nghiên cứu chứng minh, con người (hoặc động vật khác) nếu thiếu acid folic có thể mắc bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ và bệnh giảm bạch cầu. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện, việc thai phụ thiếu acid folic trong ba tháng đầu mang thai, có thể dẫn tới dị tật ống thần kinh thai nhi, từ đó tăng tỉ lệ phát sinh thai nhi nứt não, vô sọ,… Vì thế, acid folic vô cùng quan trọng với bà bầu.
  [​IMG]
  Thai phụ thiếu acid folic trong ba tháng đầu mang thai, có thể dẫn tới dị tật ống thần kinh thai nhi.

  Phụ nữ mang thai bổ sung acid folic có thể ngăn ngừa thai nhi nhẹ cân, sinh non và dị tật bẩm sinh như thai nhi hở hàm ếch (sứt môi),… Vì thế, để nâng cao tỷ lệ ưu sinh, trước và khi mới mang thai, bà bầu nên kịp thời bổ sung acid folic một cách hợp lý.

  Thực phẩm có chứa hàm lượng acid folic khá cao gồm có: Gan lợn, bầu dục lợn, thịt gà, thịt bò, thịt dê, thịt gia cầm; các loại đậu, các loại quả hạch và hoa quả tươi như chuối, chanh, đào, mận, mơ, dương mai,… Acid folic trong quả kiwi cũng vô cùng phong phú.

  2. Đặc biệt chú ý tới vitamin B12 trong 3 tháng đầu mang thai

  Vitamin B12 là một trong ba nguyên liệu tạo máu của cơ thể. Vì vitamin B12 có chứa nguyên tố cobalt nên còn được gọi là cobalamin. Vitamin B12 trong thức ăn đi vào cơ thể kết hợp với protein, dưới tác dụng của pepsin và trypsin được giải phóng, sau khi kết hợp với yếu tố nội do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra được hấp thu ở hồi tràng, khi đi vào tuần hoàn máu được tích trữ ở gan, sau khi được hấp thu sẽ theo đường nước tiểu thải ra ngoài, một phần được thải ra từ dịch gan.

  Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 nên bổ sung thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ

  Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh, tham gia hình thành lypoprotein trong tổ chức thần kinh; nó thúc đẩy hợp thành protein, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vitamin B12 đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu còn có khả năng thúc đẩy sự phát triển của hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu ác tính, tập trung chú ý, tăng cường trí nhớ.

  Thiếu vitamin B12, rất dễ xuất hiện chứng thiếu máu ác tính, dẫn đến nữ giới kinh nguyệt không đều, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, mắt và da vàng, da xuất hiện những nốt sưng đỏ cục bộ, trí nhớ giảm sút, vô cùng bát lợi cho sự phát triển của thai nhi.

  Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 gồm:

  – Gan động vật.

  – Thịt bò.

  – Thịt lợn.

  – Thịt gà.
  [​IMG]
  – Lòng đỏ trứng.

  – Cá.

  – Sữa bò.

  – Pho mát và chế phẩm từ sữa.

  Lưu ý: Vitamin B12 rất khó được cơ thể hấp thu trực tiếp nên nếu cùng bổ sung với acid folic, canxi có thể tạo hiệu quả tốt hơn.

  3. Ăn uống cần chú trọng “chất” hơn chú trọng “lượng”

  Cần chú trọng về chất hơn về lượng khi tẩm bổ lúc mang thai
  [​IMG]
  Bổ sung viên bổ bà bầu
  của Đức là giải pháp hoàn hảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai 3 tháng đầu
  Trong thời gian mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng cho bà bầu tăng lên rõ rệt. Đó là do bà bầu không những phải đảm bảo cho sự phát triển bình thường của xương và các cơ quan của thai nhi mà còn phải thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của bản thân.

  Nếu trước khi mang thai mà bà bầu quá cân thì việc ăn uống ở giai đoạn này là rất quan trọng, không nên tăng số lượng món ăn, quá nhiều về số lượng không những không tăng dinh dưỡng cho thai nhi mà còn khiến cho bà bầu dễ bị phù thũng, nặng nề.

  Xem chi tiết tại: http://doppelherz.vn/cham-soc-suc-k...uyen-tac-vang-khi-tam-bo-3-thang-dau-thai-ky/
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"