Máy bơm trục vít có cấu tạo như thế nào

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi dkteams, 15 Tháng mười một 2021.

 1. dkteams

  dkteams Member

  Bơm trục vít là gì và tại sao bơm lại có tên như vậy? Bơm trục vít gồm vài loại nào? Chúng gồm những bộ phận gì? Trong bài viết sau Vimex sẽ giúp mọi người trả lời vấn đề thắc mắc ấy .

  Công ty Vimex chuyên cung cấp các dòng bơm công nghiệp, nếu quan tâm bạn có thể tìm hiểu thêm về quạt thổi khí Ý. Cam kết giá tốt, giao hàng tận nơi, sản phẩm chính hãng.

  Ưu điểm vượt trội của bơm trục vít là bền, hoạt động êm ái hiệu quả nhưng nhược điểm của dòng bơm này là khó chế tạo vì yêu cầu độ chính xác cao, khi hư hỏng khó bảo hành, sửa chữa. Muốn kéo dài tuổi thọ bơm trục vít và tăng hiệu quả hoạt động cho bơm nên cho nước hoặc chất lỏng trung tính vào buồng bơm sau quá trình bơm chất lỏng.

  [​IMG]

  Bơm trục vít là gì?

  Máy bơm trục vít còn được gọi với tên bình dân là bơm đuôi chuột hay bơm ruột gà. Sở dĩ việc đặt tên như vậy là căn cứ vào cấu tạo bên trong thân của máy bơm đc dẫn động chính bằng trục vít xoắn, nhìn vào bên trong thân bơm trông tương tự như ruột gà. Bơm trục vít có nhiều loại khác nhau, như là xoắn đơn, xoắn đôi hay đa xoắn.

  tùy thuộc vào dung dịch chất lỏng cần bơm, độ đặc sệt của chất bơm và nhiệt độ của chất bơm, mà máy bơm trục vít được chế tạo từ những vật liệu inox 304, inox 316, nhựa hay carbon…

  Máy bơm trục vít thuộc loại sản phẩm máy bơm công nghiệp, được ứng dụng rất nhiều trong một vài ngành công nghiệp dùng để bơm 1 vài chất lỏng có độ nhớt, độ sệt cao, hóa chất ăn mòn…

  Chẳng hạn như: trong ngành công nghiệp thực phẩm, máy bơm trục vít được dùng để bơm rỉ mật trong lĩnh vực công nghiệp cung ứng đường, trong hệ thống xử lý nước thải, bơm trục vít sử dụng để bơm bùn hoặc trong ngành công nghiệp nhựa được dùng để bơm vật liệu.

  Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về bơm nước công nghiệp giá rẻ, mời bạn theo click vào bài viết.

  các loại máy bơm trục vít

  Việc phân mẫu bơm trục vít cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Hiện nay, có hai Kinh nghiệm để phân loại máy bơm trục vít là:

  Phân dòng dựa theo số lượng trục bơm sẽ có:

  - Bơm trục vít mẫu một trục (One-screw pump)

  - Bơm trục vít loại hai trục (Two-screw pump)

  - Bơm trục vít loại ba trục (Three-screw pump)

  Bên cạnh đó còn có loại bơm 4 trục, 5 trục thị trường quốc tế, nhưng lại ít được dùng

  Phân dòng bơm trục vít căn cứ vào Chỉ dẫn lắp đặt bơm:

  - Máy bơm trục vít đứng

  - Máy bơm trục vít nằm ngang.

  Bơm trục vít gồm những bộ phận gì?

  giống với một số loại máy bơm công nghiệp khác, bơm trục vít gồm những bộ phận chính như: thân bơm, trục bơm, motor, stator, quạt bơm, điện năng .

  • - Thân bơm là bộ phận bên ngoài của bơm gồm toàn bộ lớp ngoài phía bên ngoài của máy bơm. Thân bơm thường được chế tạo từ thép mạ, thép không rỉ hoặc sơn màu. Thân bơm trục vít khá nhỏ, hình ống trụ dài và cực kỳ bền.
  • - Trục bơm (rotor): là phần quay của bơm, đây là bộ phận rất đặc biệt và hết sức hệ trọng của dòng bơm trục vít. Trục bơm thường đc chế tạo từ vật liệu thép mạ hoặc thép không rỉ, Mặc dù vậy trục bơm ko trơn thẳng mà ở dạng xoắn dài như lò xo, giúp bơm trục vít xử lý đc chất bơm có hàm lượng rắn cao.
  • - Motor giảm tốc: Trong giai đoạn làm việc, bơm khá ồn Bởi thế , motor giảm tốc hỗ trợ bơm hoạt động êm ái và hiệu quả hơn.
  • - Stator (buồng bơm) là bộ phận hỗ trợ giảm thiểu lực ma sát ở bên trong của máy bơm trục vít. Cùng với rotor, đây cũng là bộ phận cực kỳ hệ trọng trong máy bơm trục vít. Stator cũng có hình dạng xoắn hình trụ, đc chế tạo làm bằng cao su PTFE, Cho nên khá mềm và có khả năng chịu ma sát cao, ăn mòn tốt.
  • - Quạt bơm: Là bộ phận ở phía đầu của động cơ và nằm trên thân bơm, có nhiệm vụ làm mát động cơ và hạ nhiệt chất bơm trong công đoạn bơm làm việc.
  • - năng lượng điện bơm: là những bộ phận cung ứng điện cho bơm làm việc, gồm tủ điều khiển, motor bơm, …
  Ngoài ra, Vinmex cũng cung cấp thông tin về bơm thùng phuy bằng tay

  liên hệ Vimex Hotline - 0989775196 để đc tư vấn khía cạnh hơn về loại máy bơm trục vít.
   
  Tags: máy bơm

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"