Mẹo giúp cha mẹ dạy con thành công

Thảo luận trong 'Bé trên 1 tuổi' bắt đầu bởi HoaHalexo, 15 Tháng ba 2016.

 1. HoaHalexo

  HoaHalexo New Member

  Mẹo giúp cha me dạy con thành công
  Làm cha mẹ không phải là một việc dễ dàng chút nào. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối và mâu thuẫn. 5 mẹo sau đây sẽ giúp bạn nuôi dạy con mình một cách thành công nhất.
  Xem thêm:
  >> 6 Cách giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, stress trong học tập
  >> Cách dạy con ăn uống lịch sự ngay từ nhỏ
  >> Dạy con học chữ cái tiếng việt
  1. Sự nhất quán
  Dạy trẻ tối kỵ việc "nói một đằng, làm một nẻo". Vì vậy, khi đã hứa điều gì đó với con trẻ, cha mẹ cần cố gắng thực hiện đúng. Liên tục ra "luật" mới sẽ khiến trẻ rối trí và không hiểu được chính xác việc mình cần làm và nên làm là gì. Cần giúp trẻ hiểu những nguyên tắc cơ bản trong gia đình mà chúng phải tuân theo. Và người lớn trong gia đình không được "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"để tránh việc trẻ có thể bị nhầm lẫn với những thông điệp khác nhau.

  [​IMG]
  Dạy con thành công
  2. Hình thành thói quen tốt
  Có câu "thói quen nói lên nhân cách", muốn con ngoan thì cha mẹ cần uốn nắn càng sớm càng tốt. Thói quen tốt như: ngủ đúng và đủ giấc, ăn đúng giờ, hạn chế ăn vặt... sẽ giúp trẻ có sức khỏe ổn định, có thời gian học tập và vui chơi hợp lý. Đồng thời, cha mẹ cũng không phải cuống cuồng, căng thẳng vì lo cho con.
  3. Ranh giới sự việc
  "Ra luật" với trẻ chính là chìa khóa thành công trong việc nuôi dạy trẻ thành tài. Hãy đưa ra những ranh giới rõ ràng để chứng tỏ quyền hạn của người lớn với trẻ và để cho trẻ hiểu rằng nơi nào, lúc nào là cần phải làm việc gì. Nếu muốn con trẻ khi lớn lên sống không dựa dẫm, biết tự lập thì đừng tạo ra cho trẻ quá nhiều chọn lựa khiến trẻ "kén cá, chọn canh" và không dứt khoát.
  4. Lòng kiềm chế
  Biết tiết chế cơn giận, bình tĩnh kiểm soát mọi việc và không đối xử "độc tài" với con... là những điều mà nhiều bậc phụ huynh đã biết nhưng để làm được lại không dễ. Khi sắp nổi "sân si" với con, bạn có thể nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, hoặc đếm ngược từ 10, hoặc lảng sang chuyện khác... Hãy nhớ, đừng làm lớn chuyện với những gì không thay đổi ngay được.
  [​IMG]
  Mẹo dạy con thành công​
  Ngoài ra, ngay cả khi khen thưởng trẻ cũng cần phải kiềm chế, vì khen thưởng sẽ mất đi tác dụng nếu trẻ đã nghe nhàm tai và cũng khó để trẻ tin rằng cha mẹ thực lòng khen ngợi chúng.
  5. Sự thư giãn
  Dành thời gian gần gũi, cùng chơi với con giúp tình mẫu tử/phụ tử thêm gắn kết hơn. Những lời nói nựng nịu, âu yếm hay những cái thơm vào má... là "thần dược" đối với sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Hãy tiếp cận từng giai đoạn phát triển của trẻ (ví dụ như tập ngồi bô) với một thái độ cởi mở và dễ chịu, bởi vì nếu bạn luôn căng thẳng, trẻ sẽ nhận ra ngay.

  Không kém phần quan trọng, thỉnh thoảng phải tự cho mình những giây phút xả hơi, nghỉ ngơi giải trí với vợ/chồng mà không mang theo con - sự nghỉ ngơi này sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực không ngờ đấy!
   
  Tags: nuôi con

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"