Mẹo chọn trái cây mùa hè ngon, sạch

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi felica360, 2 Tháng sáu 2015.

 1. felica360

  felica360 Member

  Chỉ thêm vài phút quan sát, lựa chọn, bạn sẽ mua được loại trái cây thơm ngon nhất, mà không sợ hỏng, ngâm hóa chất hay thuốc kích thích.
  Mùa hè là thời điểm của nhiều loại quả được bạn trẻ ưa thích như mận, thanh mai… Tuy nhiên, nếu không biết cách mua, bạn có thể ăn nhầm loại trái cây chín ép, ngâm hóa chất hay thuốc kích thích.

  Bạn nên tham khảo mẹo chọn trái cây dưới đây để có thể tha hồ ăn loại quả ưa thích mà không lo nguy hại sức khỏe.

  Mận

  Khi mua mận, dấu hiệu bên ngoài quả rất quan trọng. Bạn nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.

  [​IMG]

  Lớp vỏ bên ngoài của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm. Bạn không nên mua mận quá xanh hoặc quá chín, mà chọn loại xen cả màu xanh và đỏ. Nếu trên quả có lớp phấn trắng bao phủ, đó là mận tươi.

  Lưu ý: Loại mận quả to, màu vàng mờ khi chín, hình trái đào là mận Trung Quốc. Loại mận này bỏ trong tủ lạnh thường dễ bị nẫu ruột.

  Dưa hấu

  Bạn nên mua những quả dưa hấu có hình dáng dài, tròn thon đều nhau. Vỏ dưa có màu đen sậm, láng bóng, kêu to khi dùng tay gõ. Cuống dưa phải tươi, không bị héo úa. Đặc biệt, bạn nên chọn những quả có rám vàng vì đó là những quả tiếp xúc nhiều với đất và ánh nắng, nên nhiều cát và ngọt hơn.

  Thanh mai

  Quả thanh mai ngon có màu tìm sậm, to, tròn lẳn. Thanh mai rừng vị chua, ngọt và hương thơm đặc trưng. Khi mua, bạn nên chọn ở những sạp lá còn tươi, xanh.

  [​IMG]

  Dứa

  Quả dứa chín, ngọt có màu vàng tươi, đều từ cuống đến phần đáy hoặc vài chỗ hơi xanh. Dứa chín quá không đều màu, có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ. Bạn cũng không nên chọn quả dứa còn quá xanh, vì quả khó có thể chín sau khi mua.

  Khi ngửi mùi ở phần cuối của quả, mùi thơm ngọt và tươi là dứa ngon. Quả chưa chín tỏa ít mùi hoặc không có mùi. Ngược lại, quả dứa quá chín có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

  Quả dứa chín quá mức sẽ bị mềm và cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của quả dứa quá chín thường bị nhăn. Những quả dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy quả đã bị hư hỏng.

  Cuối cùng, dứa tươi có phần ngọn dứa tươi xanh. Ở những quả dứa quá chín, phần ngọn khô và ngả sang màu nâu, lá rụng rơi.

  Sầu riêng

  khi mua sầu riêng, bạn cần chú trọng quan sát. Bạn không nên chọn trái có cuống thối mềm (trái còn non, thời gian xử lý kéo dài). Sầu riêng ngon có cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng, gai vỏ còn cứng chắc.

  [​IMG]

  Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám sì, ấn nhẹ thấy mềm hơi nhũn sẽ có phần thịt nhạt, không béo. Ngoài ra, quả sầu riêng màu vàng ruộm nguyên trái là loại ngâm qua hóa chất, không nên mua.

  Nếu không, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử ghim vào phần thịt, rồi lấy ra ngửi (quả ngon có mùi thơm béo ngậy) hoặc tách hẳn vỏ để đảm bảo hơn.

  Chôm chôm

  Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc), thay vào đó, chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh để cơm trái giòn và dễ tróc. Với chôm chôm thường, bạn nên chọn loại vỏ đỏ, gai xanh.

  Chôm chôm ngon phải còn tươi, vỏ giòn, gai cứng, xanh. Bạn nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa cân không chính xác, vừa làm chôm chôm dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

  Mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 – 6 dương lịch. Chôm chôm đầu mùa thường không ngon; còn sang tháng 7 âm lịch, chôm chôm trái vụ nên dễ bị sâu phần cuống.

  Vải

  Bạn nên mua vải căng tròn, đều nhau; vỏ tươi, gai ở vỏ nhẵn; cành của quả vải dẻo và nhỏ; lá tươi, giòn. Những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô dễ bị sâu.

  Thời điểm mua vải cũng quan trọng. Mùa vải thường chín rộ vào cuối tháng năm, đầu tháng bảy. Bạn không nên mua vải trước đó vì dễ bị chín ép bởi chất kích thích
  | day rut nhua binh duong
   
  Tags: sức khỏe
 2. tuanminh19494

  tuanminh19494 New Member

  cám ơn bạn đã chia sẽ
 3. hoavic

  hoavic New Member

  mùa hè ăn dưa hấu là nhất, vua trái cây giải nhiệt mùa hè
 4. webmaster3386

  webmaster3386 New Member

  ghét nhất ăn nho
 5. thanhbinh1999

  thanhbinh1999 New Member

  Cám ơn chủ top đã chia sẽ những cách chọn hoa quả rất hữu ích

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"