Nhận ra dấu hiệu thiếu máu khi mang thai

Thảo luận trong 'Mang thai, mang bầu' bắt đầu bởi viview, 17 Tháng mười một 2016.

  1. Tại sao xuất hiện tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai?
    Trong khi mang thai, tim làm việc tích cực hơn để cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Đồng thời, cơ thể cũng tăng 30 – 50 % khối lượng máu. Chính vì thế, nhu cầu bổ sung sắt và acid folic khi mang thai cũng tăng lên nhiều.

    [​IMG]
    Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của thiếu máu khi mang thai

    Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể bà bầu thiếu tế bào máu đỏ để đưa oxy đi khắp cơ thể. Trong nhiều nguyên nhân thiếu máu thì thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Nồng độ sắt thấp dẫn tới tế bào máu đỏ không đưa oxy đến tất cả các mô của cơ thể. Nếu tình trạng thiếu máu nhẹ chỉ gây tình trạng mệt mỏi ở bà bầu thì thiếu máu nặng hơn có thể dẫn tới nguy hiểm khi có khả năng dẫn tới sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

    Các dấu hiệu thiếu máu khi mang thai ở phụ nữ
    Khi mang thai, bà bầu cần chú ý tới những dấu hiệu sau để biết được mình có thiếu máu hay không:

    • Mệt mỏi
    • Tim đập nhanh
    • Khó tập trung
    • Khó thở
    • Da nhợt nhạt
    • Tức ngực
    • Thường xuyên hoa mắt, chóng mặt.
    • Bàn tay và bàn chân lạnh
    Bà bầu mang thai đôi hoặc sinh con sát nhau thường có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt cao hơn do không bổ sung được đầy đủ lượng sắt khi mang thai.

    [​IMG]
    Bác sỹ của bạn sẽ xác định tình trạng thiếu máu của bạn để bổ sung hàm lượng sắt phù hợp

    Điều trị tình trạng thiếu máu khi mang thai do thiếu sắt
    Nếu như bạn nghi ngờ rằng mình đang bị thiếu sắt khi mang thai bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ để biết được tình trạng thiếu sắt của mình. Do sử dụng quá liều sắt có thể gây nguy hiểm làm tổn thương gan của bạn. Bác sỹ của bạn sẽ xác định hàm lượng sắt phù hợp để bạn bổ sung.

    Ngoài ra bạn có thể bổ sung sắt ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Sắt có chứa nhiều trong cac loại rau có màu xanh đậm (rau dền, rau chân vịt), thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt lợn, đậu, ngũ cốc.

    [​IMG]
    Sắt có chứa nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt lợn, ngũ cốc.

    Uống các loại thuốc bổ vitamin C hoặc các loại rau quả có chứa vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây, dưa, rau lá xanh, cà chua,… cũng trợ giúp trong quá trình hấp thu sắt. Như vậy, khi ăn thực phẩm giàu sắt tốt nhất nên ăn cùng thức ăn chứa vitamin C để tăng hấp thu sắt.

    Viên uống tổng hợp cho bà bầu Vital Pregna với 18 thành phần kết hợp trong đó có Sắt và Vitamin C có khả năng ngăn chặn tối đa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu. Sản phẩm được các bác sỹ và chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam khuyên dùng trong suốt thời gian mang thai.
    Nguồn: http://doppelherz.vn/cham-soc-suc-khoe/phu-nu-mang-thai/ngan-chan-nguy-co-thieu-mau-khi-mang-thai/
     
  2. Uống bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi mang thai hết sức quan trọng.
  3. Thiếu máu khi mang thai là vô cùng nguy hiểm với sự phát triển của thai nhi. Vì thế bà bầu nên nhận thức từ sớm để có thể tránh thiếu máu sớm nhất.

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"