Những chiếc cặp trong truyện tranh Nhật

Thảo luận trong 'Tiểu học' bắt đầu bởi sangngang, 21 Tháng sáu 2017.

 1. sangngang

  sangngang New Member

  Nếu đã từng đọc truyện tranh Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng những nhân vật trong truyện như cậu bé Nobita hậu đậu hay chàng thám tử lừng danh Conan đều sử dụng chung một loại cặp sách có “hình hộp cồng kềnh” như chị miêu tả. Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thực tế đây là loại cặp sách chống gù lưng Nhật được chính phủ Nhật Bản quy định học sinh tiểu học bắt buộc phải dùng.

  Chiếc cặp này ra đời khi hệ thống quân sự theo kiểu phương Tây du nhập vào Nhật Bản (1603-1868). Ở giai đoạn này, chiếc ba lô hình hộp được quân đội yêu thích bởi sự tiện dụng của nó. Đến năm 1960, chiếc cặp học sinh Nhật Bản thiết kế khoa học này được chính phủ đưa vào trường tiểu học như một đồng phục có tính bắt buộc. Lý do là bởi ở bậc tiểu học, cơ thể của các em đang phát triển, đặc biệt là phát triển khung xương.

  [​IMG]
  Việc mang vác quá nhiều sách vở trên lưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này. Bên cạnh đó, toàn bộ học sinh tiểu học khi đến trường phải mặc đồng phục giống nhau từ quần áo tới cặp sách để thể hiện tư tưởng không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo. Từ đó, tên gọi cặp chống gù Randoseru cho học sinh tiểu học ra đời bắt nguồn từ chữ Ransel trong tiếng Hà Lan mang ý nghĩa cặp đeo lưng dùng cho học sinh đi học. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cặp chống gù giá rẻ Nhật Bản.

  Những chiếc cặp Randoseru lúc sơ khai được làm từ da bò và da lợn rất nặng, sau được cải tiến sử dụng một loại da tổng hợp nên có ưu điểm là gọn nhẹ, mềm, độ bền cao. Trọng lượng hiện nay của cặp khoảng 0,9 – 1,2kg nhằm làm giảm tối đa gánh nặng lên cơ thể của trẻ.

  Cặp sử dụng chất da cứng để tạo hình nên sách vở không bị quăn như các cặp sách thông thường, cặp có chiều cao khoảng 30cm, chiều rộng 22cm và dày 18cm gồm hai ngăn chính được thiết kế để đựng sách vở, tài liệu ở khổ A5-A4 cùng 01 ngăn nhỏ hơn để đựng phụ kiện, dụng cụ học tập. Chất da này chống thấm nước, kháng khuẩn tự nhiên nên đi học gặp ngày mưa, sách vở cũng không bị ướt.

  Điểm quan trọng nhất của cặp chống gù giá rẻ hiện nay là hai dây đeo được thiết kế theo kiểu 3D có đệm mút, có thể điều chỉnh được dây đeo giúp trẻ khi mang cặp không bị đau vai. Miếng đệm sau lưng được thiết kế mềm mại, thông thoáng và thấm hút mồ hôi, đặc biệt không gây cong vẹo cột sống nên giúp trẻ tránh bị gù lưng khi còn nhỏ.
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"