Những trường hợp dễ dẫn đến xảy thai

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp' bắt đầu bởi satthu102, 12 Tháng ba 2014.

 1. satthu102

  satthu102 Administrator Staff Member

  Những người bị sảy thai liên tiếp từ 3 lần trở lên được y học gọi là sảy thai theo thói quen. Các mẹ đã biết điều này chưa?

  [​IMG]

  Trong điều kiện tử cung và ống dẫn trứng bình thường, môi trường trong cơ thể thích hợp, nội tiết cân bằng thì trứng và tinh trùng khoẻ mạnh gặp nhau chính là điều kiện thụ thai và nuôi dưỡng phôi thai. Chỉ cần một trong các điều kiện trên không được đảm bảo hoặc có bất thường thì sẽ rất dễ gây sảy thai.

  Sảy thai theo thói quen chỉ là một triệu chứng nhưng đằng sau đó ẩn giấu nguồn gốc của bệnh tật. Sảy thai theo thói quen chủ yếu do một số nguyên nhân sau đây:

  Tử cung bất thường
  Các loại tử cung dị dạng bẩm sinh như tử cung hai sừng, tử cung quá nhỏ, dính buồng tử cung, u tử cung đều là một trong các nguyên nhân gây sảy thai theo thói quen. Tử cung là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ, phát triển và hoàn thiện, là mảnh đất nuôi dưỡng phôi thai. Tử cung dị dạng sẽ khiến trứng đã thụ tinh không thể phát triển bình thường, dẫn đến sảy thai. Vì thế nên tích cực điều trị chứng bệnh này.

  Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con
  Thường gặp nhất là bất đồng nhóm máu ABO, nhóm RH là hiếm gặp. Nếu nhóm máu của mẹ và con không đồng nhất thì những kháng nguyên mà thai nhi nhận từ cha sẽ được đưa vào cơ thể mẹ để sản sinh ra kháng thể, những kháng thể này sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của thai nhi thông qua cuống rốn, phá hoại hồng cầu của thai nhi, nghiêm trọng có thể khiến thai nhi tử vong, gây sảy thai ở giai đoạn cuối thai kỳ.

  Trong các trường hợp bất đồng nhóm máu ABO, đại đa số các bà mẹ có nhóm máu O, bố có nhóm máu A, B hoặc AB; nếu con có nhóm máu A hoặc B thì rất dễ gây ra hiện tượng sảy thai vào giai đoạn cuối thai kỳ, tuy nhiên xác suất xảy ra tình trạng này không cao.

  Cổ tử cung lỏng lẻo và quá rộng
  Sảy thai theo thói quen ở giai đoạn cuối thai kỳ thường là do cổ tử cung bên trong quá rộng và lỏng lẻo. Điều này có thể do những tổn thương sau khi phẫu thuật hoặc do bẩm sinh tử cung phát triển bất thường khiến cho cổ tử cung bị giãn nở, vách tử cung hẹp hoặc thiếu hụt trong khi vào giai đoạn giữa và cuối thai kỳ lượng nước ối tăng lên, thai nhi phát triển to, áp lực trong khoang tử cung cũng gia tăng khiến cho thai nhi bị lọt ra ngoài cổ tử cung, ống tử cung dần dần co ngắn lại và giãn nở ra, khi áp lực lên đến một mức độ nhất định, lớp màng bao bọc thai nhi bị vỡ ra khiến thai nhi bị đẩy ra ngoài gây sảy thai.

  Hiện tượng sảy thai này thường lặp đi lặp lại vào các khoảng thời gian như nhau, vì thế các bà mẹ nên chọn giải pháp khâu cổ tử cung khi mang thai được 12-20 tuần; sau đó sẽ áp dụng thêm các biện pháp dưỡng thai, an thai, chờ đến khi đủ ngày đủ tháng có dấu hiệu sinh hoặc có dự định sinh mổ thì sẽ tiến hành cắt bỏ đường khâu này.

  Nguyên nhân gây sảy thai theo thói quen khá phức tạp, phải tìm ra được nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị đúng thì việc điều trị mới có hiệu quả. Các bà mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ toàn diện. Những bà mẹ đã từng bị sảy thai một lần đặc biệt là với những bà mẹ có tử cung phát triển không hoàn thiện hoặc gặp phải trở ngại về chức năng buồng trứng, thì nên có thai lại ít nhất sau 3 chu kỳ kinh để giúp tử cung có đủ thời gian hồi phục chức năng và hồi phục các kích thích tố trong cơ thể.
 2. Heracare

  Heracare Member

  Khi mang thai kèm với đau bụng hoặc ra huyết cần phải đi khám ngay tại các cơ sở cóchuyên khoa sản và siêu âm để xác định tình trạng thai.

  Nếu có dấu hiệu dọa sẩy thai, cần nghỉ ngơi tại giường, phải kiêng lao động, kiêng giao hợp, nên ăn uống thức ăn mềm, dễ tiêu, tránh táo bón và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 3. kennyshang

  kennyshang Member

  thông tin rất hữu ích. những bà mẹ mang thai nên lưu ý điều này.
 4. llfbigll

  llfbigll New Member

  thank you very much
 5. saleday00

  saleday00 Member

  cái này khá nguy hiểm và có nguy cơ là bị vô sinh sau này đấy!

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"