Nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhờ … nuôi thú cưng

Thảo luận trong 'Bé trên 1 tuổi' bắt đầu bởi Vu Thi Bich Thuy, 9 Tháng mười 2015.

 1. Vu Thi Bich Thuy

  Vu Thi Bich Thuy New Member

  Nuôi dạy một đứa trẻ nên người chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, nhất là dạy con biết cách yêu thương mọi người xung quanh và sống có trách nhiệm. Tuy nhiên, mẹ có biết, có một cách cực đơn giản để bé tự học được tất cả những điều này?

  [​IMG]

  Không phải là những bài học khô khan về tình yêu hay sự trách nhiệm, theo nhiều chuyên gia tâm lý trẻ em, cách đơn giản nhất để phát triển lòng thương người và một lối sống có trách nhiệm ngay từ nhỏ là cho bé nuôi một “người bạn nhỏ”.

  Có thể là bạn chó trung thành, một nàng mèo đỏng đảnh hay chỉ là một bạn thỏ nhát gan…, miễn bé thích và mẹ cũng có thể chấp nhận “sự tồn tại” của người mới trong nhà, mẹ có thể khuyến khích bé nuôi và chăm sóc chúng. Chính thời gian chăm sóc và chơi đùa với vật cưng sẽ giúp bé hình thành và phát triển tích cách của mình. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà một “người bạn” có thể mang lại cho con nhé!

  1/ Tinh thần trách nhiệm

  Đầu tiên, mẹ nên cho bé biết thú cưng sẽ là một người bạn, một thành viên mới trong gia đình và bé nên giúp mẹ chăm sóc thành viên mới này. Tùy theo độ tuổi của bé, mẹ có thể “nhờ” con đảm nhận một trong những công việc như cho cá ăn, trộm cơm cho chó, mèo, đưa chó đi dạo… Không chỉ giúp bé phát triển ý thức trách nhiệm, đây còn là cách giúp bé thành thạo hơn những việc vặt trong nhà.

  2/ Hiểu hơn về quy luật nhân quả


  Khi nuôi thú cưng, bé có thể dễ dàng và nhanh chóng nhìn thấy những hậu quả từ những việc làm của mình, và từ đó có ý thức quan tâm hơn đến hành động của mình. Chẳng hạn, không cho cá ăn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cá, hoặc hậu quả của việc không dẫn chó ra ngoài là phải dọn dẹp “sản phẩm” của chúng trong nhà…

  3/ Dạy con biết yêu thương, chăm sóc

  Nuôi thú cưng không chỉ đơn thuần là chơi đùa mà còn phải biết quan tâm, chăm sóc chúng mỗi ngày. Thậm chí, nhiều trẻ còn xem thú cưng của mình như một người bạn tâm giao để chia sẻ những chuyện vui và buồn trong ngày. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé sống có trách nhiệm và biết suy nghĩ vì người khác nhiều hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên chơi đùa tiếp xúc với thú cưng cũng giúp bé vui vẻ, yêu đời và nâng cao sự lạc quan của trẻ.

  4/ Gắn kết cách thành viên trong gia đình

  Sự xuất hiện của “người bạn mới” sẽ là tâm điểm, thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi thành viên trong gia đình và tạo cơ hội cho mọi người có nhiều hoạt động cùng nhau hơn. Bé vẫn là người chăm sóc chính, nhưng những thành viên khác cũng cần phải hỗ trợ. Hoặc có những việc cả nhà có thể cùng nhau làm như dắt chó đi dạo ngoài công viên, tắm cho chó, thay nước cho bể cá…

  5/ Giảm nguy cơ dị ứng

  Nhiều mẹ không dám cho con nuôi thú cưng vì sợ bé bị dị ứng với các loại lông chó mèo. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của đại học Y Georgia (Mỹ) tiến hành trên 474 trẻ em cho thấy, những bé được tiếp xúc với thú cưng ngay từ khi còn nhỏ thường ít có nguy cơ bị dị ứng hơn so với những bé chưa từng được chơi đùa cùng thú cưng. Thậm chí, một vài nghiên cứu khác còn cho thấy rằng, nuôi thú cưng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Để giải thích tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, chính sự tiếp xúc vừa phải với một số vi khuẩn từ thú cưng trong lúc chơi đùa và chăm sóc chúng sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và chống lại một số chứng dị ứng.

  6/ Phát triển kỹ năng vận động

  Giống như một người bạn đồng hành thời thơ ấu, thông qua quá trình chăm sóc và chơi đùa, bé sẽ có cơ hội vận động và làm quen với môi trường xung quanh. Đặc biệt, với những gia đình nuôi chó, mỗi lần dẫn chó đi dạo sẽ là “thời cơ” thích hợp để bé phát triển khả năng điều khiển tay chân, giúp kỹ năng vận động của trẻ được phát triển nhiều hơn.

  Nguồn: http://dinhduongchobe.vn/day-con/nuoi-con-khoe-day-con-ngoan-nho-nuoi-thu-cung-post2383.dg
   
  Tags: nuôi con

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"