Ốm nghén ăn gì cho đỡ buồn nôn?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp khi mang thai' bắt đầu bởi soccon, 13 Tháng hai 2014.

 1. soccon

  soccon Administrator

  Trong lúc này em rất hay buồn nôn và lại khó ăn vì ăn không thấy ngon và ăn thứ gì cũng thấy sợ Vậy có biện pháp nào giúp cho em đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng hơn? Trong thời gian mang thai thì nên đi khám bao nhiêu lần và đi khám vào những thời điểm nào? Nếu siêu âm nhiều thì có ảnh hưởng gì đến đứa bé hay không?
 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chị đang trong giai đoạn bị “ốm nghén”, tôi trích đoạn một cuốn sách (dịch) nói về những vấn đề phụ nữ thường gặp khi ốm nghén – vì rất thích hợp với chị.

  1) Người ta không biết chính xác cái gì làm cho buồn ói khi mang thai. Rất nhiều phần thì đó là tác động của hiện tượng gia tăng hàm lượng hormon tuần hoàn. Thêm vào đó là cảm giác đói bụng. Hiện tượng lưu lượng hormon tăng lên đột ngột có thể tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc lót bao tử, sinh ra cảm giác buồn ói. Trước tiên vào buổi sáng, thì dù sao mức lượng đường trong máu của chị cũng thấp và đó là nguyên do chính của chứng “buồn ói buổi sáng”. Đôi khi, vào lúc khác trong ngày, mùi khói thuốc lá hay mùi thức ăn chiên có thể gây nên cảm giác này.

  Cách nào khắc phục?

  12 tuần đầu tiên là một thời kỳ sống còn trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi, chị không được dùng bất cứ thứ thuốc gì để trị “chứng buồn ói sáng” trừ khi BS khuyên nên dùng. Nếu chứng ốm nghén của chị rất nghiêm trọng, và chị nôn mửa nhiều lần trong ngày không ăn vào được chút gì mà không ói ra, chị có thể bị mất nước và mất cân đối muối khoáng...

  Những món quà ăn vặt vào đở buốn ói

  Đây là một số thức ăn chị có thể thủ sẵn để rập tắt cảm giác buồn ói trong ngày. Thà hay ăn lắt nhắt (“ăn vặt”) làm nhiều bữa nhỏ còn hơn là ăn tập trung vào hai hay ba bữa lớn.

  Những lát bánh mì nguyên cám nướng giòn hay bánh mì bỏ lò xấy khô.
  • Pho mai cứng
  • Hạnh nhân và nho khô
  • Mơ khô
  • Táo xanh giòn
  • Nước soda với một lát chanh
  • Bánh cake trái cây; làm bằng bột nguyên cám và bột mầm lúa mì được thêm chất dinh dưỡng.
  • Rau tươi sống, xắt vừa nhỏ để nhón ăn, như cà chua, cần tây, cà-rốt, đậu hà lan, lá sà-lách
  • Yaourt làm lấy, nếu cần thêm mật ong cho ngọt.
  • Kem trái cây
  • Nước ép trái cây bỏ ngăn đá, thành cục để ngậm cho mát.
  • Kem cây
  • Bánh quy rắc mè.
  • Kẹo sôcôla

  Khi đó BS có thể giúp chị bằng cách kê toa những thứ thuốc chống ói được biết là an toàn trong những tuần đầu khi mới mang thai. Có thề là chị cảm thấy tốt hơn là nên kiên trì và thử áp dụng những biện pháp tự lực cánh sinh (xem dưới đây) hơn là uống thuốc vào lúc này.

  Tôi có thể làm được gì?

  Điều chắc chắn là thức ăn làm giảm những triệu chứng khó chịu ấy. Trớ trêu thay, chính lúc chị đang cảm thấy buồn ói chị lại cần nghĩ nhiều tới thức ăn. Chị phải gìn giữ cho được no đủ cho bản thân mình và cho em bé và chị cần dự kiến và chuẩn bị các món ăn vặt để khắc phục các triệu chứng ốm nghén.

  Các mánh lới sau đây sẽ giúp chị chống lại chứng buồn ói và tránh khỏi phải uống thuốc.

  Đẻ sẵn một ly sữa trên bàn đầu giường và ngay lúc mới tỉnh dậy, chị hãy uống ngay cùng với một cái bánh quy hay một lát bánh mì khô. Làm như vậy sẽ làm cho múc đường trong máu của chị tăng lên.

  Tránh những gì hay gây buồn ói như thức ăn chiên hay những căn phòng đầy khói thuốc.

  Các hình thức bột đường bổ dưỡng rất tốt để chống lại chứng buồn ói. Chị hãy thử ăn vài lát bánh mì bằng bột mì nguyên cám, ăn cơm, khoai tây và rau tươi sống (xem trên đây)

  Nên nghỉ ngơi để cho sự mệt mỏi khỏi làm tăng thêm cảm giác buồn ói.

  Nên trao đổi với những phụ nữ khác đã từng bị ốm nghén. Một khi chị biết được rằng người khác cũng đa kinh qua như vậy và cảm giác đó đã qua, chị có thể khắc phục được cảm giác đó, vì nó cũng sẽ qua đi.

  2) Thăm thai nên đi hàng tháng để kịp thời phát hiện xem có gì trục trặc cần đối phó không ? Thường đến 4–5 tháng siêu âm biết được là con trai hay con gái .

  3) Siêu âm không hại gì cả đến em bé.

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"