Phân biệt bệnh lậu và bệnh giang mai

Thảo luận trong 'Bác sĩ, địa chỉ khám, bệnh thường gặp' bắt đầu bởi meobeo, 13 Tháng tư 2015.

 1. meobeo

  meobeo New Member

  Bệnh lậu và giang mai là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, tuy nhiên rất nhiều người bệnh lại thường nhầm lẫn hoặc không biết rằng mình đang bị bệnh gì. Với bài viết dưới đây chúng tôi phân biệt bệnh lậu và bệnh giang mai để người bệnh tiện theo dõi.

  Điểm chung của hai bệnh lý này đó là đều là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Tức là bất cứ những ai quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình thì đều có nguy cơ mắc bệnh.

  Những điểm khác nhau của hai bệnh lý này đó là biểu hiện của bệnh và mức độ nguy hiểm:

  Về biểu hiện:

  - Biểu hiện của bệnh giang mai khá phức tạp, có lúc rầm rộ có lúc lại không có biểu hiện gì đặc biệt. Ở mỗi giai đoạn chúng lại có những biểu hiện khác nhau
  [​IMG]
  +Giang mai giai đoạn 1: những biểu hiện giang mai đầu tiên sẽ xuất hiện ở những vùng da có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai sau khoảng từ 7 -60 ngày. Biểu hiện là vết loét nông, hình bầu dục, không đau xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam (quy đầu, thân dương vật, bìu,…) và nữ (âm hộ, âm đạo, môi lớn,…) hoặc ở trực tràng. Những biểu hiện có thể biến mất sau 3-6 tuần

  + Giang mai giai đoạn 2: Xuất hiện những vết nhỏ màu hồng, không ngứa, có thể xuất hiện khắp cơ thể, cả chân tay, lòng bàn tay, chân. Thời gian tồn tại trong vòng 1-2 tuần sau đó nhạt dần và mất đi. Có thể xuất hiện những mảng sần, nốt phỏng nước, lở loét dưới da với nhiều kích thước, rất dễ lây do mụn nước lở loét. Bệnh nhân có thể xuất hiện những biểu hiện toàn thân như sốt, nổi hạch. Những triệu chứng này có thể mất đi trong vòng 3-6 tuần.

  +Giang mai giai đoạn tiềm ẩn: Nếu như ở giai đoạn 1 và 2 bệnh rầm rộ bao nhiêu thì ở giai đoạn tiềm ẩn giang mai lại tiến triển âm thầm bấy nhiêu. Thông thường chúng chia thành giai đoạn tiềm ẩn sớm và muộn.

  + Giang mai giai đoạn cuối: Lúc này giang mai đã lan đến hầu hết các tạng trong cơ thể, đi đến đâu chúng gây bệnh đến đấy như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, giang mai củ,…

  - Biểu hiện của bệnh lậu chia thành hai giai đoạn chính:

  + Bệnh lậu cấp tính: biểu hiện rầm rộ hơn. Tuy nhiên căn cứ vào đối tượng mắc bệnh mà biểu hiện triệu chứng của bệnh lậu có sự khác nhau. Ở nam giới, biểu hiện ban đầu của bệnh lậu điển hình hơn đó là tình trạng đi tiểu khó, buốt và ra mủ ở đầu dương vật vào sáng sớm. Những biểu hiện này giống biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính do lậu. Ở nữ giới, triệu chứng ban đầu của bệnh lậu đó không rầm rộ, trên thực tế, một số chị em có vi khuẩn lậu nhưng không có biểu hiện gì đặc biệt, có chăng chỉ là tình trạng tiết dịch âm đạo như những viêm nhiễm phụ khoa thông thường, việc đi khám phụ khoa tình cờ mà phát hiện ra mình đang mắc bệnh lậu.

  + Biểu hiện bệnh lậu mãn tính giống bệnh lậu cấp tính, tuy nhiên nó thành các đợt tái phát liên tục.

  Về sự nguy hiểm:

  + Bệnh giang mai có thể dẫn đến tử vong, bởi vi khuẩn giang mai có thể lan đến tất cả các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đi đến đâu chúng gây ra những tổn thương đến đấy.

  + Bệnh lậu tuy không gây tử vong nhưng chúng lại ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của người bệnh.

  Như vậy, phân biệt bệnh giang mai và lậu khá đơn giản đó là đối với bệnh giang mai là nốt săng giang mai (một vết trợt nông, hình bầu dục ở bộ phận sinh dục, không đau) và chúng có thể dẫn đến tử vong, còn đối với bệnh lậu đó là tình trạng tiết dịch niệu đạo, triệu chứng tiểu khó,…
   
  Tags: bệnh lậu

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"