Sự khác nhau giữa viêm niệu đạo ở nam và nữ là gì?

Thảo luận trong 'Kiến thức, hỏi đáp' bắt đầu bởi thambt029, 1 Tháng chín 2016.

 1. thambt029

  thambt029 New Member

  Viêm niệu đạo là một bệnh lý xảy ra ở cả nam và nữ, tức là dù bạn là nam hay nữ thì bạn cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, do cấu tạo niệu đạo của nam và nữ có sự khác nhau, do đó, bệnh cũng có những biểu hiện khác nhau. Vậy, phân biệt viêm niệu đạo ở nam và nữ giới như thế nào?

  Bạn Trần Văn H. (28 tuổi, Tây Sơn) chia sẻ rằng, thời gian gần đây bạn đang gặp phải tình trạng đi tiểu rắt, tiểu buốt, sáng sớm có thấy giọt mủ ở miệng dương vật rất khó chịu “cháu không hiểu sao mình lại bị như vậy, vợ cháu cũng kêu là bị tiểu buốt. Chúng cháu thì mới lấy nhau được hơn tháng. Cháu có tìm hiểu thì nghi ngờ có thể mình bị viêm niệu đạo hay viêm đường tiết niệu. Xin hỏi bác sĩ phân biệt viêm niệu đạo ở nam và nữ như thế nào? Vợ chồng cháu đều bị đi tiểu buốt, rắt có phải đã bị viêm niệu đạo không?

  Viêm niệu đạo là một bệnh lý viêm nhiễm xảy ra tại niệu đạo. Phân biệt viêm niệu đạo ở nam và nữ chủ yếu phân biệt biểu hiện, bởi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị vêm niệu đạo ở cả nam, nữ về cơ bản là như nhau.

  Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở cả nam và nữ chủ yếu bắt nguồn từ nhiều yếu tố như sinh hoạt hằng ngày, các bệnh lý nam khoa, phụ khoa mà đặc biệt là các nhiễm khuẩn,… Một số thói quen sinh hoạt hằng ngày như thói quen nhịn tiểu trong thời gian dài, thói quen vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy, có nhiều bạn tình,….đều là những nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo. Ngoài ra, một số nguyên nhân từ các dị tật bẩm sinh, những can thiệp khác vào niệu đạo, đường tiết niệu (đặt sonde niệu đạo, thông tiểu,…) Các tác nhân tấn công vào niệu đạo gây viêm, sưng tấy, thậm chí viêm loét có mủ,…Một số tác nhân thường gặp như vi khuẩn thường, tạp khuẩn, các loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục (lậu, chlamydia,…)

  Biểu hiện viêm niệu đạo ở nam và nữ có sự khác nhau do cấu tạo giải phẫu niệu đạo của nam và nữ khác nhau.

  + Ở nam giới, biểu hiện viêm niệu đạo thường mang tính chất rầm rộ hơn, dễ nhận biết hơn đó là tình trạng cấp tính bao gồm tình trạng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra mủ. Nam giới sáng thức dậy có thể thấy giọt mủ ở miệng sáo (đây là kết quả của quá trình viêm gây ra do mắc bệnh lậu). Mỗi lần đi tiểu có cảm giác đau buốt rất khó chịu. Tình trạng tiểu rắt xuất hiện liên tục, mỗi lần đi tiểu đi được rất ít nhưng luôn có cảm giác buồn tiểu. Đi tiểu gặp nhiều khó khăn khiến cho họ cố gắng nhịn tiểu, mà điều đó càng làm cho tình trạng của họ trở nên khó khăn hơn.

  + Ở nữ giới, biểu hiện không điển hình, không rầm rộ như ở nam giới. Một số biểu hiện thường gặp như tiểu buốt, tiểu rắt, dịch âm đạo có mùi hôi, có mủ,…

  Ngoài ra, những biểu hiện toàn thân kể trên thì người bệnh còn có các triệu chứng toàn thân khác như sốt, đau bụng dưới,…

  Về cách điều trị viêm niệu đạo ở nam và nữ chúng tương tự nhau, đó là dùng kháng sinh tùy theo nguyên nhân gây bệnh do bác sĩ chỉ định, đối với các loại tác nhân nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia,,…thì sử dụng kháng sinh đặc hiệu.

  Trên đây là những phân biệt bệnh viêm niệu đạo ở nam và nữ giới mà chúng ra nên biết, nắm được những yếu tố này giúp chúng ta có những kiến thức về bệnh và chủ động đi khám chữa sớm.

  Địa chỉ khám chữa bệnh: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"