Kinh nghiệm: Dạy bé học chữ sớm

Thảo luận trong 'Dưới 5 tuổi' bắt đầu bởi omma, 30 Tháng sáu 2015.

 1. omma

  omma New Member

  Mình có 2 bé, và đang ở nước ngoài. Vì muốn bé không bị mất gốc Tiếng Việt nên mình cố gắng tìm hiểu các phương pháp để dạy con học chữ sớm theo phương pháp GLENDOMAN. Mình đã dạy thành công trên cháu thứ nhất: biết chữ trước khi biết đọc (lúc 1 tuổi), lúc 1 tuổi rưỡi tháng cháu có thể chỉ và đọc các từ đơn, lúc 2 tuổi cháu đã học xong 2 cuốn sách tiếng Việt lớp 1 (tập 1 và 2). Giờ 3 tuổi, cháu có thể đọc một số mẩu truyện tiếng Anh ngắn rồi ạ (Trên nhà trẻ thì cháu học tiếng Hàn ạ ^^, theo kinh nghiệm thì sau này cháu sẽ nói tiếng bản xứ - Hàn - giỏi nhất nên cả nhà mới lo lắng đây).
  Mình bắt đầu dạy cháu từ lúc 3 tháng bằng nhiều phương pháp: flashcard, đọc truyện, ... Nhưng thời gian đầu cháu sẽ không chú ý, hay xé sách nhai, ... Sẵn là dân IT, mình làm 1 chương trình flash card trên di động (Android) theo phương pháp GLENDOMAN, cháu bắt đầu chú ý và học nhanh hơn.
  Giờ mình đang áp dụng trên cháu thứ 2, và cũng muốn chia sẻ với các mẹ cái ứng dụng này luôn ạ, gồm cả tiếng Việt và Anh luôn.
  Các mẹ có thể tìm "BabyGenie" trên Google Play để cài đặt ạ.

  Mỗi ngày mình chỉ cho bé xem 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Hoặc khi nào bé không để ý nữa thì dừng lại. Thời gian đầu hơi chán vì không biết bé tiếp thu như thế nào. Nhưng có 1 ngày sẽ thành công thôi. Hôm nào rảnh rỗi sẽ up video cu Tí học cho các mẹ lấy niềm tin ^^. Have fun!
   
  Tags: omma
 2. icomm

  icomm New Member

  Bạn có thể cho bé dùng app này: Be Hoc Chu Cai
  play.google.com/store/apps/details?id=vn.icomm.kidlearn2read
 3. tk2nttung

  tk2nttung New Member

  Bé nhà mình gần 2 tuổi rồi, chưa nói dc câu nào, cho nó ăn còn khổ, chưa gọi được bố, mẹ thì làm sao học được. 2 tuổi mà đã đọc hết sách lớp 1,2 thì thực sự khâm phục
 4. omma

  omma New Member

  Càng nhỏ càng dễ học bạn ạ, minh day con từ lúc 1 tháng tuổi. Vì đây là cách học thụ động nên lúc nhỏ bé sẽ nằm im va chăm chú xem. Lớn thì bé sẽ hiếu động hơn, nên sẽ khó 1 chút ạ.
  Mình có đứa bé thứ 2 rồi (2 tuổi), cũng đang tiếp tục áp dụng cách này như trước đó đã áp dụng trên anh hai. Bé này không tập trung học bằng anh hai, nhưng giờ cũng đã đọc được khá nhiều từ đơn. Hy vọng 3 tuổi sẽ đọc được ạ (lúc trước anh hai 26 tháng là đọc được nhiều bài thơ trong sách Tiếng Việt 1 rồi ạ). Ngoài app này, các mẹ cũng có thể làm thêm flash card (giấy) hoặc đọc truyện ạ. Bé sau nhà mình đọc truyện thì chỉ nhìn hình thôi. Nên chỉ hình gì cũng biết, nhưng chữ thì 1 số từ không đọc được. Giờ mình đang chuyển sang chế độ đọc chữ và thấy khá hiệu quả ạ, các mẹ có thể chọn chế độ này trong phần cài đặt.
  Mình có thêm rất nhiều từ mới và cải tiến app lên nhiều rồi, các mẹ có thể cài đặt ở đây, hoặc vào Google Play và tìm "babygenie" nhé.
 5. omma

  omma New Member

  Nên nhớ là phải kiên trì, mỗi ngày 5 phút cũng được. Khi nào bé không chú ý thì dừng lại nhé.

  Đây là video lúc anh hai 26 tháng tuổi


  Đây là video anh hai (4.5 tuổi) đọc truyện cho em (2 tuổi) nghe:

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"