Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp khi mang thai' bắt đầu bởi admin, 29 Tháng mười 2014.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Q: Hình như mình bị nghiện siêu âm, càng đến những tuần cuối mình càng thích siêu âm, cuối tuần nào cũng đi để được ngắm em bé. Cho mình hỏi siêu âm nhiều có hại hay không? Vì mình thấy có bác sĩ nói không, có người lại nói có?
  (Đoàn Vũ Hoàng Anh)

  [​IMG]

  Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào cho biết siêu âm có thể gây hại cho thai nhi.

  A: Chào bạn! Siêu âm giúp ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. qua đó, quan sát được sự phát triển của thai nhi, tình trạng nhau và ối; đồng thời, siêu âm có thể giúp phát hiện được sớm những dị tật bẩm sinh của thai. Có 3 thời điểm bắt buộc phải siêu âm: tuần 12 - 14, để tính tuổi thai, đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện sớm bất thường nhiễm sắc thể; tuần 21 - 24: nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi, phát hiện các bất thường khác của thai nhi. Tuần lễ 30 - 32 của thai kỳ, siêu âm có thể phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não. Lần siêu âm này, các bất thường ở dây rốn, lượng nước ối cũng sẽ được kiểm tra.

  Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào cho biết siêu âm có thể gây hại cho thai nhi, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều, vì ngoại trừ những thời điểm cần thiết phải siêu âm để chẩn đoán, các thời điểm khác không mang lại giá trị khoa học.

  Lữ Thị Trúc Mai
  Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Hùng Vương​
   
  Tags: siêu âm

Chia sẻ trang này

Diễn đàn chia sẻ kiến thức sinh sản và kinh nghiệm làm cha mẹ - " Hạnh phúc khi con lớn khôn"